• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách hợp phong thủy

Cách cúng trả lễ tại nhà và cách làm như thế nào? Đây là một trong nhiều vẫn đề khi chúng tôi phục vụ khách hàng. Cách cúng trả lễ là một phong tục được diễn ra vào cuối năm. Và nó cũng xuất phát từ phong tục xã xưa. DỊp lễ này để gia chủ có thể tạ ơn, gia tiên, thần linh vì đã phù hợp trong vòng một năm nay. Quà bài viết dưới đây, Xe Tải Thành Hưng sẽ giới thiệu các bạn cách cúng trả lễ tại nhà cho như thế nào mới chuản và trang nghiêm nhất. Hãy đọc qua nhé!

Cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách hợp phong thủy

Khái quát về việc cúng trả lễ là gì?

Tục ngữ có câu :” Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả nợ”. Với tục ngữ này từ xa xưa ông bà ta đã quan nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy và tâm linh. Trong chuyện kinh doanh dều có vay và trả và con đường kinh doanh sẽ phát triển thuận lợi. Vì vậy về mặt tâm linh thì các gia chủ làm các công việc kinh doanh thường đi chùa đầu năm để “xin”,”vay” lộc. Đến cuối năm, gia chủ phải chùa từ “xin”,“vay” để trả lễ những người phù hợp trong năm vừa qua.

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa cũng tùng nhận xét rằng:” Việc nhiều người tìm đến “vay vốn” tại các cơ sở tín ngưỡng là sự thật hiện tượng hiện này trong xã hôi. Một khi đã gắn liền về tâm linh là câu chuyện cần được ứng xử rất tế nhị và chấp nhận. Với những người này trong cuộc sống tự có sự chừng mực trong suy nghĩ và cách làm đúng đắn của họ.”

Cách cúng trả lễ tại nhà hợp phong thủy

Mâm lễ cúng trả lễ cần cúng gì?

Tùy vào đặc trưng của mỗi vùng miền khác nhau. Sẽ có các cách cúng trả lễ và mâm cúng khác nhau. Mặc dù mỗi vùng đều có cách cúng và mâm lễ khác nhau nhưng tâm người cúng thật sự thành tâm và thành kính. Mặc dù lễ cúng cúng không quá trang hoàng và có những thứ xa xỉ. Dưới đây là một vài mâm cúng trả lễ mà các bạn có thể tham khảo:

 • Mâm lễ Chay: hoa, trà, ngũ quả, phẩm oản,… Các lễ vật này đẻ cúng Phật, Bồ Tát. cũng có thể dâng lên Thành Mẫu.
 • Mâm lễ Mặn: nếu giả cúng mâm mặn thì có thể dâng mâm lễ bao gồm các thoại thịt như: Heo quay nguyên miếng, gà vịt luộc nguyên con, chả giò, chả bò, hoặc hải sản.
 • Mâm lễ đồ sống: tuyệt đối không dùng các đồ cúng còn sống như trứng, gạo, muốn, hoặc thịt để dâng lên.
 • Mâm lễ sơn trang: gồm những đặc sản chay của nước ta và  không dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh trái. Nếu có sử dụng gạo nếp cẩm thì nấu lên thành xôi hoặc chè thì chúng cũng thuộc vào loại lễ này.
 • Mâm lễ ban thờ cô, thờ cậu: thường thì mâm lễ vật này như oản, quả, hương hoa, gương, lược,… Tức đây là những đồ vật mà người ta thường làm đồ chơi cho trả nhỏ. Với mâm lễ này đặc biệt rất cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được gói, đựng trong những chiếc túi nhỏ xin xắn, hấp dẫn.
 • Mâm lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: lễ vật phải là đồ chay thì mới có phúc và những lời cầu nguyên mới được chứng và linh nghiệm.

Văn khấn cúng trả lễ

Bài cúng trả lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Bài cúng trả lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Bài cúng trả lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Bài cúng trả lễ Tam Bảo

Bài cúng trả lễ Tam Bảo

Bài cúng trả lễ Tam Bảo

Cách cúng heo quay trả lễ

Việc cúng heo quay trả lễ có ý nghĩa gì?

Việc dâng lễ bằng mâm lễ heo quay để trả lễ trong buổi cúng lễ là điều nên làm và được coi như nhiều lễ cúng khác. Heo là một loài vật đến nay qua thân thuộc với chúng ta. Cũng vì lẽ đó, thịt heo luôn là món được phổ biến và khó mà thay thế trong menu chúng ta. Nên vậy việc cúng heo quay đã chuẩn bị trước cực kỳ dễ dàng. Và theo phong thủy, việc cúng theo quay còn mang nhiều sự máy mán đến cho gia chủ. Đặc biệt, cúng heo quay còn đại diện cho sự đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có. Hơn thế heo còn là biểu tượng cho sự ấm no, đầy đủ thức an và sự an toàn.

Cách cúng heo quay trả lễ

Cách cúng heo quay trả lễ

Cách cúng heo quay trả lễ

Nếu cúng heo quay nguyên con thì phải đặt trên mâm cúng và cũng heo nguyên tắc như sau: “Lợn quay ra, Gà quay vào“. Như vậy, bạn phải quay đầu heo quay ra phía trước cửa. Và tuyệt đối không được làm ngược với quy tắc. Bởi vì heo được coi là một trong loại vât mang đến cho gia chủ. Nhiều may mắn, tài lộc nên giải chủ cần quay ra ngoài cửa. Đặc biệt, để tăng thêm tính thẩm mỹ cho mâm cúng. Thì gia chủ có thể sử dụng những loại bông hoa văn để trang trí tăng phần sinh động. Và sẽ có một số nơi sẽ có phong tục khi cúng là cấm dao trên sống lựng heo.

Một số lưu ý khi cúng trả lễ

Cúng trả lễ cuối năm là một dịp lớn tại các đơn vị, cơ sở tâm linh, Để tránh các sai phầm và các rủi ro của buổi lễ như trộm cắp, lừa gạt. Bạn nên lưu ý điều sau:

 • Khi đến các đền, chùa, bạn cần phải chú ý đến cách ăn mặc của mình và người đi chung. Cần ăn mặc sạch sẽ, lịch sự. Tránh ăn mặc phản cảm, quấn ảo hơ hang, váy ngắn khi tham gia buổi lễ.
 • Bạn cần tìm hiểu những lễ vật cần thiết và chuẩn bị kỹ lưỡng thức ăn trước khi đến cúng trả lễ tại các đền và chùa. Để tranh cho việc quên hay thiếu các lễ vật quan trọng và gây mất thời gian và tiền bạc. Bởi khi mua ở những nơi này thường sẽ có giá cao hơn.
 • Điều quan trọng bạn nên nhớ là lòng thành khi cúng các lễ vật. Vì vậy, bạn không nên làm lễ vật phải thật sự cầu kỳ. Tốt nhất là đơn giản và có gì cúng nấy phù hợp với kinh tế của bạn.

Bài viết trên đã tổng hơp thông tin về cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách theo phong thủy nhất. Xe Tải Thành Hưng hi vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn có một buổi cúng trả lễ để tạ ơn thần linh trong năm vừa qua.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Mâm cúng trả lễ gồm những gì

Mâm cúng trả lễ gồm những Mâm lễ Chay, Lễ Mặn, Lễ đồ sống,...

Cúng trả lễ chay bao gồm những gì?

Cúng trả lễ chay bao gồm hương trà, hoa quả, phẩm oản..

By jpweb -
5/5 - (3 bình chọn)

Thông tin khác