• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Cách sắp xếp kho hàng khoa học cho việc quản lý kho hiệu quả

Một trong những công việc cốt lõi trong quá trình quản lý kho hàng là cách sắp xếp kho hàng khoa học. Do đó, vai trò sắp xếp hàng hóa là gì? Tại sao phải sắp xếp hàng kho khoa học? Làm thế nào để các kỹ thuật thả giống này hoạt động tốt? Xe Tải Thành Hưng sẽ đi sâu giải đáp tất cả trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi khi chúng tôi đọc bài!

Cách sắp xếp kho hàng khoa học cho việc quản lý kho hiệu quả

Việc sắp xếp kho hàng kho học có vai trò gì?

Hành động quản lý chuyên nghiệp kho hàng được xem là cách sắp xếp  và nó rất quan trọng đối với ngành bán lẻ. Bạn có thể tăng không gian lưu trữ và tăng hiệu quả kinh doanh bằng cách sắp xếp hàng hóa của mình một cách chiến lược. Ngoài ra, nó giúp bạn tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn.

Việc bố trí nhà kho trong các cửa hàng thực và các doanh nghiệp trực tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí sản phẩm nhanh nhất có thể. Nếu không có những thứ khoa học thì sẽ rất khó tìm, nhất là khi nhà kho to, rộng, nhiều ngăn kệ.

Sẽ mất nhiều thời gian và công sức để xác định vị trí các mặt hàng trong kho hơn là di chuyển qua đó. Vì vậy, bạn phải sắp xếp kho hàng một cách khoa học, để muốn thúc đẩy năng suất làm việc.

Cách sắp xếp hàng khoa học khó như thế nào?

Bước 1: Tận đụng được mã hàng hóa SKU

Nhiều doanh nghiệp và mọi người sử dụng phương pháp đơn giản nhất vì nó cho phép họ tìm kiếm và lấy đồ trong khoảng thời gian nhỏ nhất. Điều này đòi hỏi phải sử dụng mã SKU và đặt các mặt hàng theo thứ tự bảng chữ cái.

Nếu nhà kho còn ít diện tích hoặc lượng hàng tồn nhiều mà các gian hàng nằm cạnh nhau thì bạn có thể sử dụng giải pháp xếp thành hàng. Bạn chỉ cần thêm một mã SKU ở mỗi đầu của kệ để cho cách sắp xếp kho hàng khoa học.

Mã SKU cho sản phẩm

Mã SKU cho sản phẩm

Ví dụ:

 • Nếu có 5 SKU trên một kệ, hãy sắp xếp kệ sao cho tất cả 5 SKU có thể nhìn thấy từ phía trước, đặt hàng hóa còn lại ở phía sau cửa hàng. những hàng hóa đó.
 • Kệ A sẽ chỉ chứa các mặt hàng bắt đầu bằng chữ A, trong khi giá chứa các mặt hàng có số SKU sẽ bắt đầu bằng chữ B. Mã SKU cũng được áp dụng theo thứ tự bảng chữ cái.

Bước 2: Vạch ra được khu vực chứa hàng cụ thể

Người quản lý kho thường sẽ rất cực để sắp xếp tất cả các mặt hàng một cách hoàn chỉnh trong việc cách sắp xếp kho hàng khoa học. Để tránh nhầm lẫn, thủ kho cần cập nhật kịp thời sơ đồ kho do các thay đổi nhập xuất tồn của các mặt hàng. Khi đó, để việc tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa định kỳ diễn ra suôn sẻ hơn, một bản đồ kho kỹ lưỡng sẽ được dán ngay trước cửa.

Bằng cách khoanh vùng không gian, bạn có thể nhận ra ngay hàng hóa được đặt ở đâu. Để làm điều này, chỉ định các kệ bằng chữ A, B, C. Với các chữ A1, A2, A3, hãy chia các kệ thành các tầng … Để thuận tiện cho người lấy hàng, điều quan trọng là phải đặt các chỉ dẫn để xác định về vị trí và số lượng với các chữ cái và mũi tên ở mỗi kệ.

Bạn cũng có thể phân loại kệ lưu trữ thành các phần cho các mặt hàng  phải có thời hạn sử dụng hạn chế, đồ dễ vỡ, thực phẩm dễ hỏng và gia vị dựa trên chất lượng đặc biệt của các sản phẩm đó.

Bước 3: Sử dụng được các nguyên tắc trong sắp xếp hàng hóa

Việc quản lý hàng tồn kho tiếp theo sẽ dễ dàng hơn với phương pháp tổ chức kho hợp lý, kéo dài thời gian xuất nhập hàng hóa đồng thời tối đa hóa hiệu quả.

Ngoài cách bố trí SKU chuẩn, bạn nên quan tâm đến thời hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm để có cách bố trí kho hàng hợp lý. Các sản phẩm có ngày hết hạn gần được xếp hạng đầu tiên và các sản phẩm có ngày hết hạn gần được xếp hạng sau.

Các phương sắp xếp kho hàng

Các phương sắp xếp kho hàng

Khái niệm lưu trữ nhập trước, xuất trước (FIFO) phải được sử dụng cho tất cả các mẫu có thời hạn sử dụng. Các kho lớn chứa nhiều loại mặt hàng được tìm thấy trong các kho cụ thể. Tùy thuộc vào thuộc tính của từng hàng hóa, các khái niệm phù hợp như LIFO, FIFOFEFO được áp dụng.

Bước 4: Thiết kế kệ chứa hàng thông minh

Ngày nay có rất nhiều loại giá kệ kho hàng khác nhau phục vụ cho việc bảo quản hàng hóa. Bạn có thể chọn giá, kệ lưu trữ lý tưởng cho nhà kho và sản phẩm của mình dựa trên nhu cầu của bạn. Kích thước của mặt hàng, trọng lượng hàng hóa, cách thức xuất nhập hàng và nhu cầu lưu thông bên trong kho đều ảnh hưởng đến việc lựa chọn giá kệ kho hàng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu giá kệ kho hàng, bao gồm kệ đẩy hàng, kệ đôi sâu, kệ đẩy lùi, kệ khuôn, kệ hàng lái, kệ chọn lọc, kệ tay đòn và kệ trượt pallet.

Tuy nhiên, theo kích thước tải trọng mong muốn của người dùng, kệ kho hàng thường sẽ được chia thành ba loại kệ:

 • Hàng nặng được để trên kệ kho đối với các mặt hàng có trọng lượng từ 500 kg trở lên.
 • Giá trong nhà kho thường chứa từ 100 đến 500 kg.
 • Tải trọng nhẹ trên giá kho, 35–100 kg.

Bước 5: Ghi chú các bảng điều hướng chuyên nghiệp

Để cách sắp xếp kho hàng khoa học cho việc lưu trữ hàng hóa đồng thời giảm đáng kể thời gian cần thiết cho cả nhập và xuất kho. Bạn phải căn chỉnh văn bản và mũi tên của bản đồ với chỉ đường. Việc sử dụng các chỉ số vị trí với đầy đủ thông tin về số lượng và chủng loại hàng trong kho hỗ trợ trong việc bao phủ nhà kho và sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý.

Việc lắp đặt biển chỉ dẫn trong kho chứa hàng và để đảm bảo nhân viên kho dễ dàng xác định vị trí sản phẩm, Tất cả các kệ hàng và hàng hóa phải có nhãn sản phẩm để việc duyệt và tìm kiếm dễ dàng hơn.

Các sai lầm bạn phải tránh trong việc sắp xếp kho hàng:

 • Bỏ qua các hướng dẫn của nhà sản xuất khi bảo quản sản phẩm.
 • Việc sắp xếp hàng hóa, vật tư, nguyên liệu là không khoa học.
 • Không thể xác định chính xác mức tồn kho thực tế.
 • Phần mềm quản lý và dữ liệu thực tế không giống nhau.
 • Các kho hàng hóa không nhất quán.

Trên đây là các gợi ý của Xe Tải Thành Hưng về cách sắp xếp kho hàng khoa học, tiết kiệm dành cho doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, lớn. Chúng tôi hi vọng các thông tin trên thật sự hữu ích cho bạn về vấn đề quản trị kho hàng hàng khoa học.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học?

==>Việc bố trí nhà kho trong các cửa hàng thực và các doanh nghiệp trực tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí sản phẩm nhanh nhất có thể. Nếu không có những thứ khoa học thì sẽ rất khó tìm, nhất là khi nhà kho to, rộng, nhiều ngăn kệ.

Các bước quy trình trong việc sắp xếp kho hàng hóa?

 • Bước 1: Tận đụng được mã hàng hóa SKU.
 • Bước 2: Vạch ra được khu vực chứa hàng cụ thể.
 • Bước 3: Sử dụng được các nguyên tắc trong sắp xếp hàng hóa.
 • Bước 4: Thiết kế kệ chứa hàng thông minh.
 • Bước 5: Ghi chú các bảng điều hướng chuyên nghiệp.
 • By jpweb -
  5/5 - (5 bình chọn)

  Thông tin khác