• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Hướng dẫn chi tiết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Một yếu tố rất có ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là nó thể hiện lòng thành kính, công ơn của gia đình đối với ông cha, người đã sinh thành, nuôi dạy mỗi chúng ta nên người. Chính vì vậy, nhiều người khá quan tâm đến cách bài trí bàn thờ gia tiên vì mỗi người đều đặt tâm huyết của mình vào đó. Vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng bàn thờ phải được trang hoàng như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu cách bài trí bàn thờ gia tiên trang nhã, đúng cách và hợp phong thủy. Hãy theo chân Xe Tải Thành Hưng qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách có ý nghĩa to lớn đối với chúng ta

Tấm lòng mà con cháu dùng để trang trí bàn thờ tổ tiên tượng trưng cho đạo lý nhớ nguồn uống nước của tổ tiên từ ngàn xưa đến nay. Khu vực thờ cúng được làm hoàn chỉnh hơn, xinh xắn, dễ chịu và gần gũi với con cháu hơn bằng cách bài trí bàn thờ tổ tiên.

Mỗi dịp Tết đến, các cụ, các cháu lại quây quần bên bàn thờ tổ tiên để thắp hương như thể hiện lòng hiếu thảo, công ơn và tạo điều kiện cho gia đình đoàn tụ.Vật trang trí đẹp trang hoàng bàn thờ gia tiên đã được trang trí tỉ mỉ nhằm cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, may mắn và thành công.

Tất cả vật dụng trong cách trang trí bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Việc trang hoàng bàn thờ gia tiên là điều cần thiết nếu bạn muốn bài trí bàn thờ gia tiên trang nhã và phù hợp với các nguyên tắc phong thủy. Càng nhiều lễ vật trên bàn thờ, bạn càng thể hiện sự hào phóng và quan tâm đến việc thờ cúng gia tiên.

Tổng hợp các vật dụng để đúng cách bài trí bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất: 

 • Bàn thờ của gia tiên
 • Lư hương và bát hương
 • Nó luôn luôn là bàn thờ.
 • Một vài cốc đựng nước
 • Bát đựng trái cây, bình cắm hoa

Mỗi người chủ nhà có thể thêm những đồ trang trí khác tùy trường hợp như đinh hương, bát đũa, lọ đựng hương ngoài những vật dụng cần thiết để đúng cách bài trí bàn thờ gia tiên.

Các vật dụng trang trí bàn thờ

Các vật dụng trang trí bàn thờ

Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp đẹp theo ý gia chủ, hợp phong thủy

Bài trí bàn thờ gia tiên cần được bài trí sao cho hợp lý nhất để có được một nơi thờ cúng như ý. Sẽ có những hướng dẫn bài trí từng đồ vật trên bàn thờ phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam. Ai cũng mong muốn có một nơi thờ cúng tổ tiên sạch sẽ, đầy đủ và đúng tiêu chuẩn, và mỗi gia đình sẽ có một cách bài trí lý tưởng khác nhau tùy theo điều kiện mà họ chọn mua đồ thờ cúng của mình.

Xem bên dưới để biết hướng dẫn sử dụng từng món cụ thể để tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Viên cần làm đầu tiên trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ được đặt ở vị trí cao, ngay ngắn, thông thoáng, đúng quy cách tạo sự trang nghiêm, linh thiêng nhất cho gia tiên. Không gian gần gũi, riêng tư giữa con cháu với tổ tiên được tạo nên bởi việc bàn thờ của mỗi gia đình thường xuyên được đặt ở giữa nhà.

Bàn thờ và tủ thờ là nơi lưu giữ bài vị tổ tiên; thường thì chúng được đặt ở trung tâm của bàn thờ và sát tường. Bằng cách đặt như vậy, con cháu đang thể hiện lòng thành và sự hiếu kính của mình đối với cha mẹ.

Cách đặt vị trí lư hương trên bàn thờ gia tiên

Lư hương là một phụ kiện cần thiết cho bàn thờ gia tiên vì nó có vai trò là nơi ở của tổ tiên. Lư hương được đặt chính giữa bàn thờ, mỗi dịp Tết đến, con cháu lại cùng nhau thắp những nén hương để tỏ lòng thành kính và tạo cho không gian thờ cúng cảm giác linh thiêng, chào đón. sang trọng quá.

Trang trí bàn thờ đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ đúng phong thủy

Chủ ngôi nhà nên lựa chọn lư hương phù hợp cho bàn thờ gia tiên căn cứ vào nơi thờ cúng về kích thước, chất liệu, màu sắc. Bàn thờ gia tiên sẽ xinh xắn, hài hòa theo phong thủy chuẩn để bạn hút tài lộc, nếu bạn bố trí một lư hương chuẩn.

Cách đặt bình cắm hoa, măm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ không hoàn chỉnh nếu thiếu đĩa hoa quả và lọ hoa. Mỗi dịp Tết đến, bạn sẽ sắm sửa hoa tươi và đĩa hoa quả để tô điểm và bày lên bàn thờ, thể hiện tấm lòng của bạn. Để tăng thêm vẻ đẹp cho bàn thờ, các lọ hoa thường được đặt ở hai bên bàn thờ.

Chủ ngôi nhà có thể sử dụng các loại hoa như hoa cúc, hoa ly để tỏ lòng thành. Khi nhìn từ ngoài vào, mâm quả được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và phía dưới cùng nên không bị khuất tầm nhìn hay cản trở tầm nhìn của bạn đối với những đồ vật được bày biện sau bàn thờ.

Cách trang trí bộ chén cúng nước trên bàn thờ

Theo phong tục, trang trí đĩa nước đặt trước lư hương. Bát nước bằng gốm sứ hoặc đồng nguyên chất hiện đang được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể nghĩ đến một bộ bát nước đồng phú quý cũng hấp dẫn như một bộ bát nước chuẩn chỉ để đúng cách bài trí bàn thờ gia tiên.

Cách đặt đèn thờ gia tiên nên đặt như thế nào

Các gia đình cũng sẽ tận dụng đèn bàn thờ để tô điểm cho bàn thờ gia tiên xinh xắn, giúp khu vực thờ cúng trở nên ấm áp và đủ ánh sáng. Đèn thờ được bố trí ở hai bên bàn thờ và sử dụng ánh sáng cam hoặc ánh sáng nhẹ để tôn lên vẻ đẹp của bàn thờ.

Các điều cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên

Các điều cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên

Điều kiện kỵ khi trang hoàng bàn thờ gia tiên tránh được điềm gở

Cần lưu ý những điều sau để cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt, tuân thủ các nguyên tắc phong thủy và tránh những điều kiêng kỵ:

 • Tránh sử dụng tủ thờ kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ làm mất đi sự cân đối và hài hòa của toàn bộ bàn thờ. Thay vào đó, hãy trang trí bàn thờ sao cho phù hợp với nơi thờ cúng.
 • Vì nơi thờ cúng là nơi linh thiêng, trang nghiêm, tôn nghiêm nên cần thể hiện sự uy nghiêm, tôn kính, do đó không nên trang trí bàn thờ quá sặc sỡ.
 • Tận dụng gói dọn dẹp, trang trí riêng bàn thờ để thể hiện lòng thành của bạn, và dọn dẹp bàn thờ.
 • Tốt nhất nên để bàn thờ tránh xa những khu vực ẩm thấp, u ám vì làm như vậy sẽ mang đến những điều xui xẻo và làm suy giảm sự thành tâm của bạn đối với tổ tiên.
 • Không nên di chuyển bất cứ thứ gì trên bàn thờ quá nhiều, đặc biệt là bát hương vì làm như vậy là không tốt lành.

Các thông tin trong bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên một cách trang nhã với các đồ thờ cúng khác nhau. Mỗi bạn phải bày trí bàn thờ hợp lý, “bày biện” đúng khu vực thờ cúng linh thiêng, để có thể thể hiện được tấm lòng thành kính và công ơn của tổ tiên. Qua bài viết hy vọng các bạn sẽ nắm được cách tạo phòng thờ gia tiên đẹp nhất và tránh xa những điều kiêng kỵ có vấn đề.

By jpweb -
Rate this post

Thông tin khác