• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ Phật cầu bình an, chuẩn phong thủy

Một trong những nét quan trọng trong phong tục tín ngưỡng của người Việt là bàn thờ Phật. Việc thờ cúng tượng phật được xem như một việc rất trọng đại và ý nghĩa. Tuy nhiên, để việc thờ cúng đạt hiệu quả, các gia chủ phải tuân thủ và hoàn toàn tuân thủ các giáo lý của đạo Phật khi lập cách trang trí bàn thờ Phật một cách cơ bản tại nhà. Dưới đây là một số mẹo nhỏ về cách sắp xếp và trang trí bàn thờ Phật cơ bản và mâm cúng thờ trong nhà. Hãy cùng Xe Tải Thành tham khảo qua bvài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ Phật cầu bình an, chuẩn phong thủy

Theo phương đông về việc lập bàn thờ Phật

Một trong những kho tàng văn hóa từ xa xưa mà ông bà ta để lại được con cháu gìn giữ và phát triển qua nhiều đời chính là tục thờ cúng. Thờ cúng tổ tiên, Phật, Chúa, thánh đều là những điển hình của sự thờ phượng. Tuy nhiên, mỗi nhà, mỗi vùng miền đều có một phong tục thờ cúng riêng và có thể dựng một bàn thờ riêng lẻ hoặc nhiều loại bàn thờ khác nhau để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhiều gia đình hiện nay cách trang trí bàn thờ Phật cơ bản mà họ viếng thăm hàng ngày vì làm như vậy mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống và công việc của họ.

Ý nghĩa theo phương đông khi lập bàn thờ Phật:

 • Thứ nhất: Đức Phật là biểu tượng của lòng tốt và lòng từ bi. Ngài làm giảm bớt đau khổ, hỗ trợ trong việc thức tỉnh, giúp mọi người nhìn ra sự thật, và hướng dẫn họ sống theo Đạo. Đức Phật giống như một lá bùa hộ mệnh cho con người; anh ấy không bao giờ rời khỏi bên bạn và bảo vệ bạn mọi lúc. Vì vậy, nhiều gia chủ rước tượng Phật như: Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc,… về thờ tại nhà bên cạnh việc chưng ở các chùa.
 • Thứ hai: Thông qua những giáo lý nhà Phật nhẹ nhàng và sâu sắc, bàn thờ Phật hỗ trợ gia chủ trong việc nhập tâm và thanh lọc tâm hồn mỗi ngày. Từ đó, không ngừng nhắc nhở cư dân tâm niệm từng lời nói, hành động, việc làm để giữ đạo. Đây là nền tảng để phát triển thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 • Thứ ba: Đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm, Phật Tổ Như Lai, Phật Di Lặc trong nhà có tác dụng xua đuổi tà ma, tà ma và các hung khí khác có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Thứ tư: Phật giáo cũng thể hiện mong muốn gia đình bình an như một phương tiện bảo vệ khỏi những tai họa và những điều không may mắn.

Với những ý nghĩa ý nghĩa như vậy, việc cách trang trí bàn thờ Phật đúng chuẩn phong thủy là điều cần thiết để thể hiện tấm lòng thành Phật của gia chủ.

Ý nghĩa của viết lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa của viết lập bàn thờ Phật

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản ngay tại nhà dành cho bạn

Gia chủ muốn lập một bàn thờ Phật đơn giản phải chuyên tâm nhất tâm tu hành theo hạnh Phật và phải hiểu rõ ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật: Trong tâm mình, việc lập bàn thờ để thờ cũng Phật à để gia chủ nương vào đó mà tu học theo Phật, một lòng hướng về Phật Tự Tại. Chỉ có như vậy việc xây bàn thờ Phật mới chuyển tải được ý nghĩa thực sự.

Đây là các bước về cách trang trí bàn thờ Phật bàn thờ Phật:

 • Tìm bàn thờ Phật
 • Chọn bàn thờ Phật nên đặt hướng nào cho hợp phong thủy tốt nhất cho gia chủ
 • Nắm được cách lập bàn thờ, khu thờ Phật
 • Chọn bàn thờ Phật và các lễ vật để đặt lên đó

Việc xây dựng bàn thờ Phật từ xa xưa đã rất thẳng thắn và không hạn chế. Tuy nhiên, kích thước bàn thờ Phật, bàn thờ Phật Quan Âm treo tường, tủ thờ cần được lựa chọn phù hợp với không gian sẵn có của gia chủ. Bàn thờ Phật phải đảm bảo an ninh và đủ không gian để đặt tượng Phật và các đồ tạo tác khác dùng cho việc thành kính.

Tùy theo điều kiện của gia chủ mà lựa chọn cách trang trí bàn thờ Phật phù hợp với kinh tế đang có sẵn. Không nên chuyện chọn bàn thờ Phật quá nhỏ hoặc làm bằng chất liệu kém chất lượng vì trong tâm linh, làm như vậy sẽ mang lại cho gia chủ nhiều điều không vui.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật tại nhà đơn giản

Cách lập bàn thờ Phật cơ bản đã được chúng tôi mô tả ở phần văn bản trên. Gia chủ phải lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thực hiện. Việc chọn vị trí đặt bàn thờ và hướng bàn thờ đúng hướng là điều tối quan trọng. Vì hai yếu tố này nhằm phản ánh lòng thành kính của gia chủ đối với Phật và có tác động đến phong thủy. Vì vậy, gia chủ phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây trong khi dựng bàn thờ Phật.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà của bạn

Bàn thờ Phật nên đặt ở trung tâm phòng, cao hơn đầu người. Bàn thờ Phật phải đặt ở tầng dưới cùng của gia chủ, nếu có nhiều tầng. Vị trí đặt bàn thờ Phật phải trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ, thông thoáng, đủ ánh sáng.

Nếu gia chủ đã có bàn thờ tổ tiên thì phải chuyển sang sát tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật thì mới được lập bàn thờ Phật. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đều không nên đặt cạnh nhau, cũng không nên đặt bên dưới hay bên trên.

Lựa chọn vị trí cầu bình an chuẩn phong thủy

Lựa chọn vị trí cầu bình an chuẩn phong thủy

Ngoài ra, tránh cách trang trí bàn thờ Phật trong phòng ngủ vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là không gian ô uế, khó thực hành thiền định.

Nắm được phương hướng để đặt bàn thờ chính xác

Gia chủ nên chọn vị trí dễ nhìn và hướng ra cửa trước của công trình khi cách trang trí bàn thờ Phật ngay thẳng. Điều này làm cho mọi người dễ dàng nhìn thấy Đức Phật và tham gia vào thiền định thực sự. Ngoài ra, nó khiến ma quỷ khiếp sợ đồng thời không làm gia đình khó chịu.

Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì bàn thờ nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng để năng lượng dương có thể vào nhà của gia chủ.

Khi chọn hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý không được đặt bàn thờ đối diện với bếp, phòng ngủ, phòng tắm, ban công phơi quần áo và không được đặt lưng bàn thờ đối diện với phòng tắm. tường, cầu thang, do các khoảng trống. Sự linh thiêng của bàn thờ Phật sẽ bị tổn hại.

Các vật dụng để đặt trên bàn thờ Phật

Gia chủ phải sắm đủ lễ vật nhưng không được đặt quá nhiều trên bàn thờ Phật. Trên bàn thờ Phật, bát hương, chuông mõ sau khi tụng kinh, lọ hoa, đĩa trái cây, bình nước, tượng Phật đều là những đồ thờ cúng cần thiết.

Cách bài trí bố cục bàn thờ Phật như sao: 

 • Bát lư hương được đặt trên khu vực chính giữa của bàn thờ
 • Sau khi tụng kinh, một tiếng chuông sẽ gõ 1 lần
 • Bên phải bàn thờ Phật là nơi đặt bình hoa
 • Bên trái, có một đĩa trái cây
 • Chính giữa, phía trước bát hương, liền kề với đĩa hoa quả là lọ đựng nước thờ
 • Tượng Phật và các đồ thờ khác của Phật nên đặt ở trung tâm, phía sau bát hương
 • Chủ nhà nên rửa, tẩy uế bằng rượu gừng những đồ thờ cúng trước khi đặt lên bàn thờ

Các điều lưu ý khi lập bàn thờ Phật đơn giản tại nhà

Gia chủ cần lưu ý những điều cần làm trong cách trang trí bàn thờ Phật ngay ngắn: Không đặt bất kỳ vị thần, thánh nào khác bên trong bàn thờ Phật. Mỗi bàn thờ chỉ cần tối đa có ba vị Phật. Mỗi người chỉ đặt một bức tượng và một bức tranh.

Chủ nhà có thể thỉnh Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Bồ tát Quán Thế Âm. Bàn thờ Phật cần được lập ở tư thế thích hợp. Tượng Phật A Di Đà luôn được đặt ở chính giữa bàn thờ, tượng Quán Thế Âm Bồ tát được đặt ở bên trái điều này phải lưu ý khi gia đình muốn thờ nhiều Phật.

Điều lưu ý khi đặt bàn thờ trong nhà

Điều lưu ý khi đặt bàn thờ trong nhà

Gia chủ nên chọn tượng Phật do các nghệ nhân điêu khắc cao quý và chuyên chế tác trong khi chọn vị trí thỉnh Phật. Tượng Phật mới được tạc ra phải đi dùng lễ thỉnh để tỏa ra tâm từ, hỷ, xả khi thỉnh về nhà thờ.

Gia chủ cần phải làm tốt cách trang trí bàn thờ Phật trước khi thỉnh Phật về. Chủ nhân không được mang tượng Phật đi đâu sau khi tiếp khách rồi mới về nhà.

Gia chủ nên chọn ngày mồng một, ngày rằm (15 âm lịch), hoặc ngày vía của chư Phật, Bồ tát để thỉnh Phật và đặt tượng Phật trên bàn thờ. Gia chủ phải làm lễ sau khi đã đặt tượng Phật. Chuẩn bị đơn giản là tất cả những gì cần thiết cho buổi lễ này — nước tinh khiết, trái cây, hoa và một đến ba cây nhang để cầu nguyện.

Những điều kiêng kỵ cần nắm khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Gia chủ nhất định phải hạn chế những điều sau khi dựng bàn thờ Phật ngay ngắn trong nhà và áp dụng các cấu tạo của bàn thờ Phật:

 • Cấm sử dụng các vật phẩm không tôn kính trong việc thờ cúng Phật.
 • Do Ngũ quỷ nên tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc và quay mặt về hướng Tây Nam.
 • Nhà vệ sinh, tầng dưới nhà vệ sinh, cầu thang hoặc khu vực có nhiều tiếng ồn nên tránh đặt bàn thờ Phật.
 • Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên bày một bát hương.
 • Không chọn mua gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ; gỗ được sử dụng để làm tủ thờ phải là gỗ phải được mua mới hoàn toàn 100%

Vì thờ cúng là một hoạt động rất ý nghĩa và linh thiêng nên việc tránh những điều kiêng kỵ nói trên sẽ giúp gia chủ luôn phạm phải những điều không may trong phong thủy và tránh được những tai họa không đáng có.

Hướng dẫn lập về cách trang trí bàn thờ Phật cơ bản cũng như bàn thờ Phật tram nghiêm, tráng lệ được Xe Tải Thành Hưng chia sẻ trên đây. Mong gia chủ lập được bàn thờ Phật tại gia cho gia đình mình một cách đúng phong thủy để hút được nhiềi vận máy xu đuổi điềm xấu.

By jpweb -
Rate this post

Thông tin khác