• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Hàng cồng kềnh là gì? Cách vận chuyển hàng cồng kềnh hiệu quả

Khi di chuyển giao thông trên đường bạn cũng dễ dàng bắt gặp được. Những chiếc xe máy chở hàng cồng kềnh trên đường. Với việc chở hàng cồng kềnh dễ gây ra tại nạn giao thông và nguyên hiểm cho người chở và có thể ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Vậy hàng nặng, hàng cồng kềnh là gì? Hay cùng Xe Tải Thành Hưng qua bài viết dưới đây để đi tìm hiểu về câu hỏi trên nhé!

Hàng cồng kềnh là gì? Cách vận chuyển hàng cồng kềnh hiệu quả

Hàng nặng, cồng kềnh là gì? Vậy vận chuyển chúng như thế nào?

Hàng hóa, cồng kềnh gồm những loại hàng hóa có trọng lượng hay kích thước có chiều dài và rộng lớn hơn. So với tiêu chuẩn. Để phân biệt đâu là hàng nặng, cồng kềnh và hàng phổ thông. Thường các đơn vị vận chuyển sẽ phụ thuộc vào kích thước cũng như chỉ số lượng quy đổi của hàng hóa. Nếu chỉ số này lớn nhỏ so với trọng lượng quy đổi của hàng hóa. Chỉ số này nếu nhỏ hoặc bằng thì được xem là hàng hóa phổ thông. Còn ngược lại sẽ là hàng nặng, cồng kềnh.

Với những loại hàng hóa này được phân loại làm 2 loại:

 • Hàng siêu trọng: loại hàng hóa này có trọng lớn từ 32 tấn trở lên. Cụ thể như các thiết bị  để phụ vụ công nghiệp, máy móc. Hoặc các sản phẩm sản xuất bằng théo và kim loại,….
 • Hàng siêu trường: được gọi là các hàng hóa nguyên khối có tổng chiều dài hơn 20m và chiều rộng hơn 2.5 với chiều cao 4.2 mét.

Các rủi ro khi vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh

Loại hàng hóa thuộc hàng nặng, cồng kềnh cũng là một trong các loại hàng hóa khó di chuyển kể cả vận chuyển. Mặc dù đã rất tỉ mỉ trong quy trình giao hàng nhưng vấn đề giao chậm. Giao muộn hoặc có thể nặng hơn là gây hư hỏng hàng hóa là điều không tránh khỏi. Đây cũng có thể là nguyên nhân chính của việc trải nghiệm dịch vụ không tốt của khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Đây cũng là lý hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ cũng e dè khi nhận vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh này.

 • Giao hàng muộn: Do tính chất đặc thù riêng của loại hàng hóa cồng kềnh Và đòi hỏi các đơn vị vận chuyển phải cực kỳ cẩn thận. Vậy nên khi vận chuyển hàng cồng kềnh các đơn vị vận chuyển phải kiểm tra kỹ càng trong từng khâu và từng bước. Nên khi vận chuyển hàng hóa việc giao chậm là điều không thể không tránh khỏi.
 • Hàng hóa bị hư hỏng khi vận chuyển: với các loại hàng hóa này sẽ có kích thước và trọng lượng lớn. Vì vậy. Trong quá trình vận chuyển rất dễ gập sư cố dẫn đến không mong muốn và dễ bị hư hỏng. Thậm chi, những đơn vị còn “non” kinh nghiệm sẽ làm gây hư hỏng nặng.
 • Cản trở giao thông: vì lựa chọn những phương tiện vận chuyển không thích hợp sẽ gây cản trở giao thông. Và ùn tắc giao thông, và vi phạm giao thông nghiệm trọng.
Hàng cồng kềnh như thế nào

Hàng cồng kềnh như thế nào

Cách vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh hiệu quả

Lựa chọn hình thức vận chuyển

Mỗi loại hàng hóa khi gửi hàng phải lựa chọn hình thức vận chuyển và giao hàng phù hợp. Như đường bộ, đường biển, và đường hàng không. Khi lựa chọn đúng phương tiện cũng như hình thức phù hợp khi vận chuyển. Để có nhiều lợi ích cho khách hàng hàng về việc đảm bảo thời gian, độ an toàn của hàng hóa.

Lựa chọn phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định đến chất lượng về dịch vụ khi giao hàng. Khi vận chuyển hàng cồng kềnh, hàng nặng nếu lựa chọn sẽ máy thì sẽ gặp khó khăn trong việc di dời. Do đó, khi gửi hàng người gửi cần phải đo đạc khối lượng hàng hóa để đơn vị vận chuyển ước lượng lựa chọn phương tiện phù hợp để đảm bảo đọ an toàn cho đơn hàng vận chuyển. Các loại hàng hóa nặng, cồng kềnh sẽ được vận chuyển bằng xe tải, tàu thuyền và máy bay đẻ phù hợp với khu vực và vị trí.

Nhưng cách vận chuyển hàng cồng kềnh mà không vi phạm giao thông

 • Cách tốt nhất để vận chuyển hàng cồng kềnh mà không bị phạt vì vi phạm giao thông thì bạn nên tìm thuê các dịch vụ vận chuyển của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển sỡ hữu nhiều loại xe tải vận chuyển phù hợp vưới kích thước cũng như tải trọng. Để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa cồng kềnh của bạn cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.
 • Đôi với hàng hóa cồng kềnh với chiều dài quá cỡ, nhưng trọng lượng không quá nặng như: tiêu dùng, mút xốp, tôn cách nhiệt, cách âm…. bạn chỉ cần chọn các dòng xe tải phù hợp với kích thước hàng.
 • Đối với hàng nặng, dễ vỡ hoặc nguyên khối không thể tháo rời như: tủ trưng bày, thiết bị hoạt động có giá trị, nội thất cao cấp. Tốt nhất bạn hãy chọn các xe tải phải lớn hơn để việc vận chuyển dễ dàng hơn.
Cách vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Cách vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Các lưu ý khi vận chuyển hàng cồng kềnh đi xa

Ước tính kích thước hàng hóa cồng kềnh

Khi vận chuyển hàng hóa không phải lúc nào bạn cũng biết mình đang chở hàng cồng kềnh như hay không. Chúng ta sẽ tích theo công thức quy đổi cân nặng như sau.

 • Dài(cm) x Rộng(cm) x Cao(cm)/5000

Đây là công thức tham khảo của chúng tôi khi tính toán kích thước hàng cồng kềnh. Khi kích thước cao thì sẽ được như là hàng cồng kềnh.

Lựa chọn hình thức vận chuyển hàng cồng kềnh phù hợp

Với loại hàng hóa sẽ có phương tiện thích hợp để vận chuyển chúng. Vì vậy, các  loại hàng hóa dễ hỏng như bánh kẹo, thực phẩm, rau quả khi vận chuyển đi xa với số lượng nhiều nên cân nhắc về hình thức vận chuyển. Với các loại hàng hóa cồng kềnh khác mà không thời gian sử dụng thì chúng ta có thể lựa chọn các hình thức vận chuyển khác để tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Các loại hàng nào có thể được xem là hàng cồng kềnh với số lượng lớn

Với một số loại hàng hóa như phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp, giường ngủ, bàn ghế, cây cảnh, nội thất, vật liệu xây dựng. Với số lượng nhiều khi vận chuyển cũng có thể xem nó là loại hàng hóa.

Quy trình đóng gói của hàng cồng kềnh

Việc phân loại và đóng gói hàng hóa cũng có thể giúp cho việc tiết kiệm diện tích, tránh hư hỏng. Khi hàng hóa được đóng gói kỹ càng thì bạn sẽ yên tâm hơn trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn chưa biết cách đóng gói hàng hóa cồng kềnh hay tham khảo các quy cách đóng gói để vận chuyển hàng cồng kềnh an toàn và hiệu quả trong suốt quá tình vận chuyển.

Trên đây là những thông tin của Xe Tải Thành Hưng gửi đến cho bạn về hàng cồng kềnh là gì và cách chở hàng cồng kềnh đi xa. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp để vận chuyển hàng cồnh kềnh.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Vận chuyển hàng cồng kềnh bằng phương tiện phù hợp có bị phạt không?

Dạ, có. Khi anh/chị vận chuyển hàng cồng kềnh với phương tiện không phù hợp sẽ bị phát. Và ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng.

Hàng cồng kềnh là gì?

Hàng hóa, cồng kềnh gồm những loại hàng hóa có trọng lượng hay kích thước có chiều dài và rộng lớn hơn so với tiêu chuẩn.

By jpweb -
5/5 - (9 bình chọn)

Thông tin khác