• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Hàng tồn kho là gì? Các kiến thức liên quan cần phải biết về hàng tồn kho

Hàng tồn kho là gì? Có lẽ không phải là tất cả những gì xa lạ đối với hầu hết mọi người. Trên thực tế, nhiều người đôi khi cho rằng điều này đề cập đến một loại mặt hàng đang bán được giữ trong showroom khi họ nghe thấy từ “hàng tồn kho”. Điều này được xem là thông tin xấu với các công ty khi họ có nhiều hàng hóa trong kho. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn băn khoăn có nên duy trì hàng hóa này hay không nếu nó có số lượng tồn kho cụ thể. Vậy chính xác Hàng tồn kho là gì? Hãy đọc bài viết này dưới đây của Xe Tải Thành Hưng nhé!

Hàng tồn kho là gì? Các kiến thức liên quan cần phải biết về hàng tồn kho

Hiểu như thế nào hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là gì ? Nhiều người thường hình dung những lô hàng bị giữ lại tại nhà máy vì không thể bán ra thị trường khi nghĩ đến hàng tồn kho. Hay nói một cách khác, hàng tồn kho chỉ đơn giản là một hàng hóa đang bán trên thị trường và đang tồn động lại trong doanh nghiệp. Mặt khác, điều này có thể sai về hàng tồn kho trong kinh doanh và thị trường là một khái niệm rất rộng. Do đó, hàng tồn kho là hàng hóa mà doanh nghiệp giữ lại với ý định bán chúng sau này.

Nói một cách khác, hàng tồn kho đề cập đến những thứ mà một doanh nghiệp giữ lại, cùng với các thành phần để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Như vậy, rõ ràng hàng tồn kho là gì là một bộ phận quan trọng của tài sản ngắn hạn và là mối liên hệ giữa hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hoá của Doanh nghiệp đó. Nó cũng chiếm một phần đáng kể trong tổng giá trị của nó và đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động đó. Quản lý hàng tồn kho có thể cắt giảm nhiều khoản chi phí khác nhau đồng thời nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp nếu được thực hiện đúng cách.

Định nghĩa về hàng tồn kho

Định nghĩa về hàng tồn kho

Hàng sản xuất dư, tồn kho gồm những loại nào?

Hàng tồn kho là gì có thể được chia thành bốn nhóm chính dựa trên chất lượng của hàng hóa:

 • Nguồn cung cấp: Chúng bao gồm những thứ như đồ dùng văn phòng, đồ dùng vệ sinh cho máy móc, nhiên liệu, dầu và bóng đèn. Các sản phẩm này được yêu cầu cho quá trình sản xuất.
 • Nguyên liệu thô: Là những nguồn cung cấp được bán hoặc lưu trữ cho quá trình sản xuất trong tương lai, được chế biến ở nơi khác, và sau đó được mua khi trả lại.
 • Bán thành phẩm: Là những hàng hoá dùng được vào sản xuất nhưng chưa thành phẩm, chưa chuẩn bị nhập kho thành phẩm.
 • Thành phẩm: Là những gì còn lại sau khi quá trình sản xuất hoàn tất.

Xét về bốn nhóm Hàng tồn kho là gì tuy thuộc vào doanh nghiệp bao gồm các hàng hóa như sau:

 • Tất cả các mặt hàng thương mại, bao gồm cả những mặt hàng thuộc các danh mục sau, có thể được tìm thấy trong kho của mỗi Doanh nghiệp:
 • Các mặt hàng mua để bán (hàng tồn kho, hàng hóa đang di chuyển, bất động sản, hàng hóa để bán và hàng hóa gửi đi gia công)
 • Các mặt hàng dở dang (sản phẩm dở dang và thành phẩm chưa làm thủ tục nhập kho)
 • Nhập kho các mặt hàng đã hoàn thành và hàng hóa thành phẩm để bán.
 • Tài nguyên, bao gồm cả tài nguyên thô.
 • Các công cụ đang được chuyển đến, bao gồm các công cụ đã được đặt hàng, được vận chuyển để xử lý và trong kho.
 • Chi phí sản xuất và kinh doanh liên tục Dịch vụ.
 • Kho khai thuế của doanh nghiệp được sử dụng để chứa nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu dùng cho sản xuất, gia công hàng xuất khẩu và sản phẩm, hàng hóa hoàn thành.
Các loại hàng hóa hàng tồn kho

Các loại hàng hóa hàng tồn kho

Lưu trữ hàng xuất, dư tồn kho để làm gì?

Tại sao trong một thế giới khi chi phí lưu kho cao, các doanh nghiệp thường xuyên duy trì lượng hàng tồn kho lớn và hàng tồn kho là gì? Cổ phiếu bạn có trong tay rất quan trọng đối với công ty của bạn, là câu trả lời. Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, hàng tồn kho dự phòng – Đầu cơ – Giao dịch nên được lưu giữ vì ba lý do chính sau đây. Như thế này:

 • Dự phòng: Nhu cầu thành phẩm cuối cùng sẽ tăng đột biến không lường trước được, do đó, việc giữ hàng tồn kho làm “tấm đệm” cho các tình huống kinh doanh không thuận lợi là khó tránh khỏi. Tương tự như điều này, cuối cùng sẽ có sự sụt giảm không thể đoán trước về sự sẵn có của nguyên liệu thô. Trong cả hai kịch bản này, các tổ chức thông minh chắc chắn sẽ mong muốn có một số “tấm đệm” để xử lý những thay đổi không lường trước được.
 • Đầu cơ: Các doanh nghiệp duy trì hàng tồn kho để đạt được lợi thế cạnh tranh khi giá cả thay đổi và biến động. Công ty sẽ mong muốn dự trữ nhiều hàng tồn kho hơn mức cần thiết với mức giá thấp hơn nếu giá nguyên vật liệu thô tăng.
 • Giao dịch: Doanh nghiệp sẽ luôn dự trữ hàng tồn kho để tránh tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng. Các doanh nghiệp sẽ đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu bằng cách lưu trữ hàng tồn kho theo cách này. Tuy nhiên, mặc dù không có hàng hóa thành phẩm, doanh số bán hàng cũng không bị ảnh hưởng.

Xe Tải Thành Hưng đã cung cấp thông tin chi tiết về hàng tồn kho là gì, bao gồm nhưng loại nào, những sản phẩm có trong đó và lý do tại sao các công ty phải lưu trữ nó. Do đó, hàng tồn kho sẽ không chỉ ngăn chặn việc sản phẩm và dịch vụ hết hạn sử dụng mà còn đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch, đầu cơ và trích lập dự phòng khẩn cấp. Do đó, nhận thức được khái niệm về hàng tồn kho sẽ cho phép các đơn vị kinh doanh và tổ chức lưu trữ một lượng lớn các mặt hàng một cách hiệu quả.

By jpweb -
Rate this post

Thông tin khác