• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì và Những điều cần lưu ý khi thuê trọ, nhà ở

Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì – Đa số các bạn chỉ tin rằng mình có thể dọn đến nơi ở và trả tiền thuê mỗi ngày. Sau khi thuê phòng trọ các bạn phải tiến hành các thủ tục như: đăng ký tạm trú và tạm vắng khi thuê nhà trọ, và điều bắt buộc là phải có các giấy tờ thuê phòng trọ như hợp đồng thuê nhà. Nghĩa vụ pháp lý của hợp đồng, cùng với việc chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết? Cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé!

Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì và Những điều cần lưu ý khi thuê trọ, nhà ở

Chủ động đăng ký tạm vắng tạm trú tại phòng trọ

Nếu không hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng: 

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

 • Nếu cá nhân, chủ hộ không tuân theo quy định trong việc ghi thường trú, tạm trú, cập nhật biến động vào sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
 • Nếu người, người thuê trọ, chủ hộ thuê phòng trọ mà không chấp hành nội quy về nơi đăng ký thường trú, tạm trú thì sẽ bị xử lý theo mức quy định nêu trên.

Thủ tục, giấy tờ liên quan đăng ký tạm trú tạm vắng khi đi thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú tạm vắng là thủ tục cần thiết và phải được thực hiện ngay thuê nhà trọ cần giấy tờ gì. Hãy cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu vấn đề:

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi ký hợp đồng thuê nhà và phòng trọ mới là hoàn thành thủ tục xin tạm vắng mặt để tránh phải trả tiền phạt nếu cảnh sát xuất hiện mà không báo trước. Mặc dù đôi khi người thuê có thể phải liên hệ với cảnh sát địa phương để hoàn tất các thủ tục này, nhưng người cho thuê đôi khi sẽ trực tiếp hỗ trợ người thuê làm việc đó. Do đó, bao gồm một điều khoản về thời gian vắng mặt tạm thời trong hợp đồng cho thuê sẽ hỗ trợ các bên giải quyết bất kỳ bất đồng nào có thể phát sinh khi một trong số họ bị phạt.

Thủ tục khi thuê phòng trọ

Thủ tục khi thuê phòng trọ

Hợp đồng thuê phòng trọ, nhà ở

Ngày nay, việc thuê nhà trọ diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Người thuê nhà thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của việc họ không hiểu đầy đủ về các yêu cầu của luật pháp. Để bảo vệ quyền lợi của mình, người thuê nhà cần lưu ý thuê nhà trọ cần giấy tờ gì những nguyên tắc sau.

Hợp đồng thuê phải rõ ràng các hạng mục

Mặc dù Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ ràng hợp đồng cho thuê nhà ở phải được lập thành văn bản và có các nội dung sau đây, nhưng Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng cho thuê nhà. về: Họ tên và nơi cư trú của các bên; Các đặc điểm của nhà ở được mô tả, cùng với thời gian thuê và phương thức thanh toán.

Để bảo toàn quyền lợi của mình, đặc biệt là trong trường hợp có bất đồng, người thuê nên làm hợp đồng bằng văn bản rõ ràng khi thuê nhà và nghiên cứu kỹ văn bản trước khi ký. ngoài.

Cần lưu ý rằng hợp đồng cho thuê nhà sẽ không cần công chứng theo Nghị quyết 52 / NQ-CP năm 2010, nhưng để giảm rủi ro, hai bên có thể công chứng “hợp đồng cho thuê nhà” tại văn phòng. Văn phòng Công chứng Nhà nước hoặc Công chứng viên.

Thay đổi tiền thuê nhà có thể “cắt” hợp đồng

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thuê nhà trọ cần giấy tờ gì,  nếu chủ nhà tự ý tăng giá thuê hoặc tăng giá mà không báo trước cho người thuê nhà theo quy định trong hợp đồng thì người thuê nhà có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng thuê nhà. Không nên sửa chữa nhà nếu chúng bị hư hại nghiêm trọng hoặc nếu việc sử dụng chúng bị hạn chế do lợi ích của bên thứ ba.

Trừ khi có thỏa thuận khác, Bên thuê phải thông báo cho chủ nhà ít nhất 30 ngày về bất kỳ trường hợp đơn phương chấm dứt Hợp đồng nào.

Các nội dung liên quan đến hợp đồng - Thuê phòng trọ cần giấy tờ gì

Các nội dung liên quan đến hợp đồng – Thuê phòng trọ cần giấy tờ gì

Quy định về trễ tiền nhà bao lâu phải dọn đi

Chủ nhà có quyền đơn phương hủy bỏ thỏa thuận, cũng như theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, nếu có một trong các điều kiện sau đây: Người thuê nhà đã ba tháng không trả tiền nhà mà không có lý do chính đáng; sử dụng tài sản sai mục đích; tự ý xây dựng bổ sung, cải tạo; hoặc tái xây dựng nhà thuê. phá vỡ trật tự đã thiết lập và làm sạch môi trường …

Giống như người thuê nhà, chủ nhà có thẩm quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê phải thông báo cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Chi tiết về giá điện, nước khi thuê nhà trọ

Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt thường có mức dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào mức lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ đã “thổi” giá điện lên với mức từ 3000 có thẻ vượt tới 4000 đồng/kWh.

Giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định tương tự nhau nên cũng sẽ thấp hơn nhiều so với mức giá mà các chủ nhà trọ thường xuyên đục khoét. Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội thường là 5.973 đồng cho 10 m3 đầu tiên, 7.052 đồng cho 10 m3 và 20 m3 tiếp theo, và chủ nhà trọ thường nhận được trung bình 100.000 đồng cho mỗi người thuê trọ mỗi tháng, mặc dù mức sử dụng thấp hơn đáng kể so với số tiền này.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về khi thuê phòng trọ cần giấy tờ gì của Xe Tải Thành Hưng cung cấp cho bạn. Với các thông tin hữu ích trên chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp các bạn thuê phòng trọ 1 cách ưng ý và thuận tiện nhất

Câu Hỏi Thường Gặp:

Có nên đăng ký tạm vắng, tạm trú khi thuê trọ?

Có, không hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng

Giấy tờ liên quan đăng ký tạm trú tạm vắng

Hợp đồng thuê nhà và giấy đăng ký tăm vắng tạm trú,....

Hợp đồng thuê phòng trọ, nhà ở gồm những gì?

 • Hợp đồng thuê phải rõ ràng các hạng mục.
 • Thay đổi tiền thuê nhà có thể "cắt" hợp đồng.
 • Quy định về trễ tiền nhà bao lâu phải dọn đi.
 • Chi tiết về giá điện, nước khi thuê nhà trọ.
 • By jpweb -
  4.9/5 - (10 bình chọn)

  Thông tin khác