• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh theo các nguyên tắc an toàn

Khi bạn làm một đơn vị vận chuyển chuyên về các lĩnh vực vận tải. Chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa lẫn dịch vụ bốc xếp, tháo dỡ. Chắc chắn công ty các bạn phải nắm được nguyên tắc bốc dỡ hàng hóa an toàn về hàng cồng kềnh, hàng khối lượng nặng. Vì vậy để lựa chọn các phương viện vận chuyển phù hợp. Và làm chủ được quá trình vận chuyển đến người nhận. Sau đây Bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh theo các nguyên tắc an toàn của Xe Tải Thành Hưng gửi đến cho bạn.

Bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh theo các nguyên tắc an toàn

Ước lượng về hàng hóa cồng kềnh khi bốc xếp, tháo dỡ

Trước khi thực hiện các nguyên tắc về bốc dỡ hàng hóa. Thì bạn cần phải nắm được thể loại hàng hóa cồng kềnh, và ước lượng được khối lượng của hàng hóa.

Hàng hóa cồng kềnh gồm những loại nào?

Căn cứ theo quy định ở Điều 19 thông tư 46 năm 2015 về TT – BGTVT quy định về tải trọng, khổ giới hạn, lưu hành đường bộ. Xe quá tải, quá trọng hoặc quá giới hạn, xe có bánh xích trên đường bộ. Để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ do bộ Bộ trưởng bộ GTVT ban hành: quy định về chiều rộng avf chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ như sau:

 • Chiều rộng xếp hàng hóa trên phượng tiện cơ giới đường bộ phải là chiều ngang của thùng xe. Theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được phê duyệt.
 • Chiều dài hàng hóa trên phương tiện cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất. Theo thiết kế cải tạo có thẩm quyền phê duyệt và không lớn 20 mét.

Khi các phương tiện vận chuyển hàng cồng kềnh phải tuân theo quy định và được ràng buộc chắn chắn. Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường bộ.

Ước lượng hàng hóa

Ước lượng hàng hóa

Như vận hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng được xem là những loại hàng hóa có kích thước lớn, trộng lượng lớn với các ca bin thiết kế của loại phương tiện vận tải. Có thể gây quá tải, mất an toàn trong quá trình vận chuyển chúng.

Chi phí bốc ước lượng về hàng hóa cồng kềnh

Để nhận biết và ước tính được chi phí các loại hàng hóa cồng kềnh. Để ước lượng đc được khối lượng hàng hóa có xem có vượt quá mức quy định vận chuyển hay không.

Sau đây là công thức tính để ước tính chi phí bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh: 

 • Số kg hàng cồng kềnh = ( dài x rộng x cao)/5000 (đơn gị dài, cao, rộng tính bằng cm)

Nếu số này lớn hơn số KG thực tế được đo đường thì lấy con số dưới đây:

Chẳng hạn như: Một kiện hàng hóa có cân nặng là 12kg và có số đo 3 chiều như sau: chiều (dài, rộng, cao) = (50x40x45) đơn vị cm

Được ước tính theo chi phí cho hàng cồng kềnh theo công thức như sau:

 • (50x45x40)/ 6k= 15kg

Vì ước tính của hàng hóa này (15kg) lớn hơn trọng lượng thực tế (12kg). Vì vậy lượng hàng hóa này được xác định là hàng cồng kềnh và được ước tính theo chi phí 15kg.

Nguyên tắc bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng

Đóng gói hàng hóa

 • Phải đóng gói hàng hóa kỹ càng trước khi bốc dỡ, vận chuyển đến tay người nhận.
 • Đối với hàng cồng kềnh thì có cách bốc dỡ sẽ phức tạp hơn và cần có sự tỉ mỉ.

Lựa chọn phương tiện phù hợp

 • Nên nhớ lựa chọn xe tải phù hợp với kích thước và không vượt quá số kg phương tiện cho phép. Nên quá khổ thì nên sử dụng container để vận chuyển
 • Chúng ta nên sắp xếp hàng hóa nặng, cồng kềnh một cách hơp lý từ trong ra ngoài. Việc sắp đặt hàng hóa cồng kềnh vào phía trong là điều ưu tiên. Vì vị trí này gần đầu xe giúp xe trọng tâm tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Các hang hóa khác sắp xếp dần ra phía bên ngoài.
Nguyên tắc an toàn khi bốc xếp hàng cồn kềnh

Nguyên tắc an toàn khi bốc xếp hàng cồn kềnh

Phân loại hàng hóa

Nếu hàng hóa là những vận dễ lăn(hình trò, trụ) thì nên sắp xếp theo bậc thang. Chiều cao không được vượt quá chiều rộng của ca bin xe. Nên nhớ chèn, cọc hoặc kê để giữ không xê dịch.

Chuẩn bị các máy móc, xe để hỗ trợ việc đưa lên xe tải

Hàng hóa có kích thước và khối lượng lớn bạn phải nhờ sự trợ giúp của xe nâng để hỗ trợ việc bốc dỡ lên xe tải. Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà bạn có thể chọn các loại nâng từ 500 kg – 10 tấn.

Hàng hóa của bạn nếu vượt quá khối lượng của xe nâng thì bạn phải sử dụng xe cẩu từ: 1 tấn lên tới 200 tấn để phù hợp với kích thước và khối lượng của hàng hóa. Việc này đẻ phù hợp và đáp ứng được việc bốc dỡ hàng hóa nặng.

Ngoài ra, doanh nghiệp hoặc đơn vị cung cấp dịch nên phải biết các nguyên tắc an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Vì thế chúng tôi sẽ chia sẽ các nguyên tắc an toàn trong bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh.

Nguyên tắc an toàn khi bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh

Việc nắm một số nguyên tắc an toàn trong việc bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng. Bắt buốc bạn phải biết và tuân theo để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Kiểm tra sức khỏe và điều kiện làm việc

Trước tiên thực hiện việc bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh. Người lao động phải đi kiểm tra sức khỏe xem có đủ điều kiện để thực hiện đúng quy trình không.

Và hơn thế nữa, người lao động phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, an toàn cho cá nhân.

Sắp xếp, chia sẽ nhân lực hợp lý

Cần được ước tính từng loại hàng hóa nặng hay nhẹ. Để bảo đảm điều kiện cân đối và thu xếp nguồn nhân lực cũng như được hướng dẫn đầu đủ và dụng cụ phồng hộp khi xếp dỡ.

Đặt hàng hóa trong bãi khoa học

Các loại hàng hóa cồng kềnh được sắp xếp trong bãi không được vượt quá tải trọng cho phép của mặt nền. Phải được sắp xếp hợp lý để cá xe nâng và xe cẩu dẽ dàng xếp dỡ và di dời.

Lưu ý cần phải tuân thủ về khoảng cách giữa các phương tiện khi vận chuyển, xếp dỡ, di dời hàng hóa:

 1. Hai xe phải cách cách nhau hơn 1m trên cùng một tuyến đường.
 2. Xe trước và xe sau đứng cạnh nhau có khoảng cách hơn 1,5m.
 3. Khoảng cách hàng hóa được đặt ít nhất 1m so với xe.

Quá trình bốc dỡ hàng hóa

Trong quá trình xếp dỡ thì người phát tín hiệu cần lưu ý phải thống nhất. Để các phương tiện và người lao động phối hợp ăn ý với nhau. Bên cạnh đó người phát tín hiệu phải đứng ở khu vực dễ quan sát nhất.

Khi bốc dỡ hàng hóa chúng ta nên lấy từ trên cao xuống theo thứ tự. Và khi xếp thì xếp theo hướng từ dưới lên trên. Phải giữ hàng luôn ổn đình theo một đường thẳng nhất định.

Hãy lưu lý rằng, luôn phải thật chậm rãi khi bốc dỡ, di dời với các hàng hóa chất lỏng như: bình khí, bình gas, khí nén,… Tránh việc va chạm mạnh, và phải có các biện pháp chống rơi rớt. Và luôn đặt miện bình phía lên trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh theo các nguyên tắc an toàn của Xe Tải Thành Hưng mang đến cho bạn. Chúng tôi hi vọng rằng các thông tin trên thật sự bổ ích.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Nguyên tắc an toàn khi bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh gồm những nguyên tắc nào?

Kiểm tra sức khỏe và điều kiện làm việc Sắp xếp, chia sẽ nhân lực hợp lý Đặt hàng hóa trong bãi khoa học Quá trình bốc dỡ hàng hóa

Nguyên tắc bốc dỡ hàng hóa cồng kềnh, hàng nặng

Đóng goi hàng hóa Lựa chọn phương tiện phù hợp Phân loại hàng hóa Chuẩn bị các máy móc, xe để hỗ trợ việc đưa lên xe tải Chuẩn bị các máy móc, xe để hỗ trợ việc đưa lên xe tải

By jpweb -
4.9/5 - (7 bình chọn)

Thông tin khác