• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Cách xác định đông tây nam bắc chính xác nhất

Việc xác định phương hướng chính là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là các cách xác định đông tây nam bắc chính xác nhất bằng những phương pháp dễ dàng mà bạn hoàn toàn có thể thực hành được.

Cách xác định đông tây nam bắc chính xác nhất

Các cách xác định đông tây nam bắc

-Xác định dựa vào Mặt trời:

Mặt trời được xem là tín hiệu dùng để xác định phương hướng cơ bản nhất của con người, mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Bạn có thể xác định bằng cách xác định hướng Đông – Tây trước rồi suy ra hướng Bắc Nam.

cách xác định đông tây nam bắc chính xác

Xác định qua mặt trời

Hãy giơ 2 tay lên như hình, tay phải chỉ về phía mặt trời mọc ta có: Tay trái chỉ hướng Tây, tay phải chỉ hướng Đông, sau lưng là hướng Nam, trước mặt là hướng Bắc.

Tuy nhiên, vị trí địa lí của Việt Nam ta thì chỉ có ngày Xuân phân và Thu phân, mặt trời mới mọc ở chính Đông và lặn ở chính Tây.

– Xác định dựa vào bóng của vật thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất (có thể cái cây hay bất cứ thứ gì) khi mặt trời soi vào là một trong những cách xác định phương hướng. Theo quy luật mặt trời mọc và lặn người ta suy ra được buổi sáng bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây còn buổi chiều lại nghiêng sang hướng Đông. Sau khi xác định được hai hướng Đông Tây thì sẽ xác định được hai hướng còn lại là Bắc và Nam.

– Xác định phương hướng dựa vào mặt trăng

Cũng giốnng như mặt trời thì mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Ta dựa vào hình dạng tròn hay khuyết của mặt trăng để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc.

cách xác định đông tây nam bắc chính xác

Xác định phương hướng qua mặt trăng

Vào những ngày đầu tháng từ ngày 1 – ngày 14 âm lịch thì phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Đông. Ngược lại, các ngày sau rằm từ ngày 17 – 30 âm lịch, phần khuyết của mặt trăng lại chỉ về phía Tây. Còn vào những đêm trăng tròn âm lịch, thì bạn nên sử dụng phương pháp bóng của chiếc gậy tương tự như mặt trời.

– Cách xác định hướng theo sao Hôm – sao Mai

Người ta thường gọi phân biệt sao Hôm – sao Mai nhưng thực chất đó là sao Kim hay còn gọi là Kim tinh (Venus). Tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí nó xuất hiện trên bầu trời và thời điểm nó xuất hiện thì ta có thể xác định được phương hướng chính xác.

Sao Hôm: xuất hiện vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối nó sẽ luôn ở hướng Tây.

Sao Mai: xuất hiện khi mặt trời mọc trời vừa hửng sáng và luôn ở hướng Đông.

– Cách xác định theo một số địa vật đặc biệt

cách xác định đông tây nam bắc chính xác

Xác định phương hướng qua vật thể

Thường phương pháp này chỉ những người thường xuyên đi rừng hay thám hiểm trong rừng mới có thể sử dụng được, tuy nhiên độ chính xác của nó không quá cao.

+ Hoa hướng Dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nên nó luôn hướng về một phía thì đó là hướng Đông.

+ Tại rừng nhiệt đới, xích đạo thì cây rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước ôn đới và cận xích đạo thì rêu hoặc địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc, thân cây của nó cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây.

+ Từ cách xây dựng của tổ kiến, tổ ong, ta có thể xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc. Tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc cho dù tổ trên cây hay dưới đất.

+ Khi chúng ta quan sát trên bầu trời thấy chim bay cao, từng đàn vào mùa đông thì chúng đang bay về phía Nam, còn mùa hè thi chúng đang bay về hướng Bắc.

– Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn

cách xác định đông tây nam bắc chính xác

Xác định phương hướng qua la bàn

Để xác định được phương hướng một cách chuẩn xác thì bạn cần lưu ý các điểm sau:

+ Không để gần các vật kim loại dễ hút nhau thì khi sử dụng la bàn sẽ khiến kim la bàn bị lệch.

+ Không để la bàn ở gần lửa hoặc môi trường có nhiệt độ cao nó làm ảnh hưởng đến nam châm trên la bàn và mất đi từ tính.

+ Nên dùng la bàn trên bề mặt phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.

+ Khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào ký hiệu tiếng anh của nó.

– Dùng điện thoại để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc:

Ở thời điểm hiện tại, với một chiếc Smartphone có kết nối với Wifi thì ta có thể xác đinh phương hướng một cách chuẩn xác nhanh nhất. Bạn có thể tải các ứng dụng hoặc cài đặt các phần mềm để điện thoại có chức năng GPS để sử dụng. Bạn hãy tìm các ứng dụng “la bàn”, “bản đồ”, hoặc “định hướng” và sử dụng chúng như một cách định vị chinh xác.

Bài viết trên là những cách xác định đông tây nam bắc hiệu quả và đơn giản nhất mà có thể sử dụng nếu muốn phân biệt được phương hướng. Hãy theo dõi xe tải Thanh Hưng để xem theo nhiều bài viết mới nhé.

>>Xem thêm: Cách bố trí phòng ngủ hợp lý, khéo léo, theo phong thủy
 

By Bảo Ngọc -
Rate this post

Thông tin khác