• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

[Giải đáp] Có nên làm tiệc tân gia khi chuyển nhà ở hay không?

Tiệc tân gia (hay còn gọi được là lễ nhập trạch cúng nhà mới) được xem là một phong tục vô cùng quan trọng. Khi bạn chuẩn bị chuyển dọn về nơi ở mới. Vì vậy có nên làm tiệc tân gia hay không? Cúng tân gia cần chuẩn bị những và lưu ý điều gì? Dưới đây là các kiến thức các gia chủ cần phải biết khi chuyển bị chuyển về nhà mới của Xe Tải Thành Hưng gửi đến cho bạn.

[Giải đáp] Có nên làm tiệc tân gia khi chuyển nhà ở hay không?

Lễ Tân Gia nhà mới là gì? Tiệc tân là là gì?

Tân gia là một buổi lễ của chủ ngôi nhà mới xây xong, tổ chức và mời bà con lối xóm, bạn bè đến chia vui khi có căn nhà mới. Thông thường khách được mời sẽ tặng chủ nhà những món quà mừng nhà mới như: tranh phong thuỷ mã đáo thành công, và các món quà ý nghĩa khác. Những buổi tân gia được ăn mừng bằng các buổi tiệc rượu.

Đây cũng là một dịp để anh em, họ hàng và bạn bè họp mặt sau những ngày làm việc vất vả. Giờ đây,  tiệc tân gia không chỉ được biết đến là ăn mừng trong việc xây một căn nhà mới, mà được xem là việc mới mua một căn nhà. Làm lễ tân gia để “đăng ký hộ khâỏ” với những vị thần, và thổ công.

Tiệc tân là gì?

Tiệc tân là gì?

Khi chuyển về nhà mới có nên làm tiệc tân gia hay không?

Xét về mặt phong thủy thì đây là một một cách để làm cho căn nhà bạn trở nên ấm áp cầu tài lộc, sức khỏe. Thông thường, nhà mới khi không có người ở nên sẽ rất lạnh lẽo vì thiếu hơi người. Vì thế khi rủ bạn bè đến tụ tập, vừa thân mật. Mặt khác mang lại nhiều khi dương, tăng thêm vượng khí tốt. Nếu một căn phòng quanh năm không có ai ở, khí lạnh lẽo hiu quạnh. Mặc dụ chưa xuống cấp vẫn bị xem là bỏ hoang.

Những căn phòng đang có người ở thì sinh khí luôn đầy ắp. Đấy có thể là sự khác biệt giữa việc có người ở hay không. Vì vậy khi ra quyết định mua nhà mới,  rộng hay hẹp thì cần phải căn cứ, vào nhu cầu và số lượng người ở nhiều hay ít. Bạn đừng nên nghĩ cứ nhà to, rộng là tốt. Nếu nhà quá rộng mà người lại ít thì hơi người sẽ không đủ trong không gian đó.

Vẫn xảy ra hiện tượng lạnh lẽo, vẫn ảnh hưởng đến vận khí của những người sống chúng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích ở trong ngôi nhà vừa chuyển tới. Thì hãy thường xuyên mời bạn bè đến, ăn uống. vui chơi để gia tăng không khí và hơi người của căn nhà. Nếu nhà lúc nào cũng náo nhiệtđông đúc,  thì sẽ mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Do vậy, tuỳ vào điều kiện của mỗi gia chủ. Theo các phong tục truyền thống của Việt Nam thì gia chủ sẽ thường tổ chức tiệc mừng tân gia.

Cách làm tiệc, lễ tân gia theo truyền thống ông bà xưa

Ở mỗi vùng miền, dân tộc lại có những cách thức tổ chức lễ tân gia khác nhau. Tổng quan, lễ tân gia đều có các điều như sau:

Chọn ngày, giờ hợp với tuổi tổ chức lễ Tân gia

  • Xem ngày, chọn giờ luôn phù hợp với tuổi của gia chủ là việc đầu tiên bạn cần phải làm khi tổ chức lễ tân gia. Và các lễ quan trọng: động thổ, khai trương, xuất hành,…
  • Để lựa chọn được các khung giờ đẹp trong lễ tân gia. Hợp với vận mệnh, tuổi và hướng của gia chủ để cầu mong sự may mắn, tiền tài. Gia chủ cần phải tham khảo và nhờ sự tư vấn của những thầy phong thủy và những người có kinh nghiệm,…
  • Các gia chủ cần chú ý: xem tuổi, hướng, phong thủy phù hợp với mình khi làm lễ để càu điều lành. Ngoài ra cũng phải nên xem để tranh được điềm xấu, ngày xấu khi làm lễ.

Chuẩn bị mâm cúng Tân gia gồm những gì? Và cúng như thế nào

  • Mâm cúng lễ tân gia nhiều người sử dụng gồm có: mâm cúng giữa nhà, táo quân, thần tài thổ đia
  • Mâm cúng tân gia giữa nhà: Mâm các loại quả, lọ(bình) hoa tươi, nhang đèn, một đôi nến, ba chén gạo và muối, ba ly trà, ba ly rượu, ba ly nước lọc, ba miếng trầu, một bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt luộc, 3 con tôm và 3 trái trứng vịt luộc), gà luộc nguyên con, xôi và chè, cháo trắng, bánh và kẹo…
  • Mâm cúng táo quân bao gồm: Đĩa hoa quả, lọ hoa tươi, nhang và đèn, gạo, trà, rượu, muối ,nước lọc, trầu cau, chè, xôi và bánh kẹo.

Lên danh sách bạn bè, khách mời tham gia dự tiệc Tân gia

Việc lên danh sách các người tham gia như bạn bè, gia đình, họ hàng, lối xóm. Để chuẩn bị tiệc tân gia được kỹ càng và tránh bỏ sót những khách mời quan trọng. Điều kiện kinh tế của từng gia đình khác nhau, nên lễ tiệc tân gia cũng có sự khác biệt. Gia chủ cần khéo léo lựa chọn những món ăn phù hợp với khách mời và chi phí hợp lý mình. Thông thường tiệc tân gia là tiệc vui mừng của gia chủ. Chính vì vậy, gia chủ sẽ không muốn bất kỳ một vị khách mời nào, bị bỏ quên hoặc tiếp đón không chu đáo phải không nào?

Tiệc tân gia truyền thống

Tiệc tân gia truyền thống

Chuẩn bị văn cúng trước khi làm lễ

Sau khi đã chuẩn bị các mâm lễ cúng tươm tất phù hợp theo tiệc tân gia. Gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ tổ tiên, cầm 3 nén hương vái lạy rồi cắm vào lư hương. Sau đó đọc bài văn khấn theo mẫu để gửi đến Thần Linh khi về nhà mới. Nhưng nếu đối với gia chủ khi thuê nhà trọ, chung cư nếu không có bàn thờ thì đứng khấn giữa nhà. Tiếp đó, sẽ tiến hành tới nhập tiệc tân gia cùng với gia đình, và bạn bè để cầu may mắn bình an.

Chuẩn bị lời chúc cũng như quà tân gia

Khi bạn là người tham dự tiệc tân gia, bạn buộc mang theo quà tân gia và nói những lời chúc mừng tân gia cho gia chủ. Bạn nên lựa chọn các món quà và những câu có ý nghĩa đến cho gia chủ. Quà tặng càng độc đáo, lời chúc càng ý nghĩa sẽ cầu bình an cho gia chủ tốt nhất.

Nhưng để các bạn có thể lựa chọn các quà tân gia phù hợp. Và có ý nghĩa thì bạn nên tham khảo và nghiên cứu từ trên mạng, bạn bè, và người có kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những món quà tân gia theo sở thích của gia chủ. Ví dụ gia chủ là người thích phong thủy thì các bạn chọn những món quà phong thủy. Và nếu gia chủ thích đồ dùng gia dụng đẹp mắt thì bạn nên chọn bộ nồi, xoong chảo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các món quà nếu căn nhà của gia chủ chưa có. Tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà, nếu ngồi nhà hiện đại bạn nên tham khảo các bước tranh phong thủy mang lại bình an, máy mắn. Bạn cũng cần quan tâm đến diện tích của ngồi nhà để tặng quà phù hợp.

Tốt nhất nếu chưa biệt lựa chọn món quà nào, thì bạn nên chọn mang các món quà có tính may mắn theo phong thủy. Có thể suy nghĩ đến tượng phong thủy, hoặc các tượng linh vật hợp với tuổi gia chủ mạ vàng,….

Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc có nên làm tiệc tân gia hay không? Xe Tải Thành Hưng hi vọng các bạn nào vừa mới sỡ hữu ngôi nhà mới có một buổi tiệc tân gia hoành tráng và nếu bạn là người đi tiệc thì lựa chọn được món quà ưng ý.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Có nên làm tiệc tân gia không?

Có. Tân gia là một buổi lễ của chủ ngôi nhà mới xây xong, tổ chức và mời bà con lối xóm, bạn bè đến chia vui khi có căn nhà mới. Thông thường khách được mời sẽ tặng chủ nhà những món quà mừng nhà mới như: tranh phong thuỷ mã đáo thành công, và các món quà ý nghĩa khác. Những buổi tân gia được ăn mừng bằng các buổi tiệc rượu.

Làm tiệc tân gia gồm những gì?

Chọn ngày, giờ hợp với tuổi tổ chức lễ Tân gia Chuẩn bị mâm cúng Tân gia gồm những gì? Và cúng như thế nào Lên danh sách bạn bè, khách mời tham gia dự tiệc Tân gia Chuẩn bị văn cúng trước khi làm lễ

By jpweb -
5/5 - (9 bình chọn)

Thông tin khác