• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Tải trọng trục xe là gì? Chi tiết về cách tính tải trọng trục xe

Khi giao hàng, hầu hết các tài xế xe tải đều cần biết cụ thể về tải trọng của trục xe để không mắc lỗi khi tham gia giao thông. Đó cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý, đặc biệt là với những quy định của pháp luật hiện hành về tải trọng trục xe tải mới nhất. Vậy, tải trọng trục xe là gì? Làm thế nào để bạn tính toán tải trọng trục và những gì là các quy tắc về tải trọng trục xe? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

Tải trọng trục xe là gì? Chi tiết về cách tính tải trọng trục xe

Một trục xe tải là gì? Đây là bộ phận được liên kết và làm nhiệm vụ kết nối hai bánh xe ngược chiều hai bên của xe. Hệ thống sẽ được tạo thành từ hai bánh xe ngược chiều được nối với nhau bằng trục hay còn gọi là chân.

Vậy, tải trọng trục xe là gì? Phần tải trọng tổng thể của xe được phân bổ đều trên mỗi trục được gọi là tải trọng trục. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe tải 2 chân, xe tải 3 chân, xe tải 4 chân khác nhau. Kết quả là, trục sẽ được phân chia khác nhau. Để có thể đảm bảo rằng mức tải phù hợp có thể được hỗ trợ.

Tải trục xe là gì?

Để hiểu được tải trọng trục là gì, trước tiên bạn phải hiểu tải trọng trục xe là gì?. Đây là thành phần nối hai bánh xe ngược chiều với nhau. Mỗi xe tải, trong hầu hết các trường hợp, sẽ có ít nhất hai trục, bao gồm cả trục trước và trục sau.

Tai trọng trục xe

Tai trọng trục xe

Khi đó tải trọng trục là bao nhiêu? Chúng được hiểu đơn giản là tải trọng của xe được trải đều trên mỗi xe. Như đã nói trước đây, mỗi loại xe có nhiều loại trục, dẫn đến tải trọng khác nhau. Sự hiện diện của các trục đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất có thể cho hàng hóa.

Cách tính tải trọng trục xe hiện nay

Khi vận chuyển trên đường, mỗi loại xe tải sẽ có thể chở một khối lượng riêng. Điều này đã được ghi trong các giấy tờ chứng nhận an toàn kỹ thuật của xe cũng như giấy đăng ký xe rất chi tiết. Do đó, bạn có thể tham khảo giấy tờ đó để biết chính xác mức độ xe của bạn được phép chở.

Ngoài bài kiểm tra đó, bạn có thể xác định nhanh chóng và chính xác tải trọng của trục xe và bạn có thể sử dụng các ước tính trọng lượng tiêu chuẩn thay thế. Việc tính toán tải trọng trục sẽ được so sánh với việc tính toán tải trọng theo công thức sau:

Cách tính tải trọng trục xe = Tổng trọng lượng xe cân được – trọng lượng người ngồi lái và phụ xe – tải trọng thực của xe

Ví dụ, nếu xe tải của bạn nặng 8 tấn nhưng có trọng lượng 12 tấn, tải trọng trục sẽ được xác định bằng công thức chia trọng lượng của xe tải có trọng lượng (12 tấn) cho trọng lượng của người lái và hành khách xe – trọng lượng của bản thân xe (8 tấn).

Cách tính tải trọng trục xe

Cách tính tải trọng trục xe

Quy định về tải trọng trục xe

Đây là một trong những phương pháp tính toán cơ bản và nhanh chóng nhất hiện có, nó áp dụng cho tất cả các loại phương tiện có trọng tải khác nhau. Bạn cũng có thể đăng ký để có thể cân xe chính xác để không làm gián đoạn quá trình vận chuyển khi đang tham gia giao thông. Đồng thời đảm bảo an toàn cho hành khách khi di chuyển. Đây là quy định về tải trọng trục xe là gì.

Hơn nữa, tải trọng của xe đối với cụm trục kép được xác định bởi khoảng cách giữa hai trục tâm:

 • Khoảng cách dưới 1m: trọng tải cụm trục xe sẽ < 11 tấn
 • Khoảng cách bắt đầu từ 1m đến hết 1,3m: tải trọng < 16 tấn
 • Khoảng cách lớn hơn 1,3m: tải trọng của cụm trục xe sẽ < 18 tấn

Khoảng cách giữa hai tâm gần nhau sẽ xác định kích thước của một cụm ba trục. Tải trọng xe sẽ chi phối khoảng cách giữa hai trung tâm lân cận:

 • Khoảng cách dưới hoặc bằng 1,3 mét: tải trọng cụm trục xe sẽ là < 21 tấn
 • Khoảng cách lớn hơn 1,3 mét: tải trọng cụm trục xe sẽ là < 24 tấn

Mức xử phạt khi quá tải trọng trục xe

 • Xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép > 10% đến 20% có mức xử phạt là từ 2 triệu – 3 triệu vnđ. Tước GPLX 1 tháng
 • Xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép > 20% đến 50% mức phạt sẽ 3 triệu – 5 triệu vnđ, tước GPLX 2 tháng
 • Khi mà xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng > 50% thì mức xử phạt từ 5  triệu – 7 triệu vnđ, đồng thời tài xế bị tước giấy phép lái xe 2 tháng

Theo bài viết trên Xe Tải Thành Hưng đã giúp bạn tính toán tải trọng trục cũng như quy định về tải trọng trục xe là gì. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này và bạn sẽ luôn tuân thủ các yêu cầu về trọng lượng xe để duy trì an toàn giao thông đường bộ.

By jpweb -
Rate this post

Thông tin khác