• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Cách trang trí bàn thở có đỉnh đồng, lư hương sao cho đúng

Tín ngưỡng Việt Nam luôn được chú ý bởi nét đẹp văn hóa thờ cúng tổ tiên. Bàn thờ gia tiên được coi là vị trí linh thiêng và trang nghiêm nhất phù hợp với quan niệm này. Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng là một trong những đồ thờ được lựa chọn và đặt làm cẩn thận tại bàn thờ. Vậy đặt đỉnh đồng trên bàn thờ như thế nào là hợp phong thủy nhất? Cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cách trang trí bàn thở có đỉnh đồng, lư hương sao cho đúng

Tìm hiểu về bộ đỉnh đồng là gì?

Trước đây, đỉnh đồng thường được dùng làm vật đại diện cho của ăn, của để, là biểu tượng của sự sang trọng, phú quý tại các cung điện của vua chúa, quan lại, các cá nhân giàu có, thương nhân giàu có, … Tuy nhiên, đỉnh đồng là ngày càng được sử dụng thường xuyên hơn trong trang trí và thờ cúng ngày nay. Chúng thường được đặt trong phòng khách, phòng kinh, bàn thờ tổ tiên, đình, chùa, đình, miếu, v.v.

Hai mẫu cơ bản cho đỉnh đồng là đỉnh vuông và đỉnh tròn cũng thường xuyên được sử dụng trong xây dựng. Trong khi các đỉnh tròn thường có ba trụ cột, các đỉnh vuông thường có bốn. Mặt trên có hình con nghêu, tai mây và một số họa tiết, hoa văn nổi bật.

Mô tả đỉnh đồng

Mô tả đỉnh đồng

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng cũng quan trọng để thắp hương trong những dịp quan trọng như lễ Tết, cúng giỗ, …

Để tạo nên một bộ đỉnh đồng,  thường được ghép hai chân nến và hai hạc thờ. Nó còn được gọi là bộ tam sự nếu bộ sưu tập đỉnh đồng bao gồm ba phần chính: đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ. Bộ đỉnh đồng ngũ sự là tên gọi chung của bộ sưu tập 5 chiếc nói trên. Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng cần thiết trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt là bộ tam sự và bộ ngũ sự.

Ý nghĩ của bộ đỉnh đồng khi trang trí trên bàn thờ gia tiên, Phật tại gia đình

Tâm linh người Việt coi cái chết là một khởi đầu mới cho một tồn tại mới chứ không phải là kết luận của nó. Ở đó, linh hồn vẫn tiếp tục sống và tồn tại ngay cả khi thể xác không còn, canh giữ, bảo vệ cho con cháu những điều may mắn, thanh thản.

Hai thế giới đó được cho là kết nối tại bàn thờ. Hơn nữa, bộ sưu tập cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng tổ tiên như một sợi dây liên kết giữa con cháu ở thế gian này với tiền nhân của họ ở cõi âm. Đỉnh đồng càng có ý nghĩa trên bàn thờ tổ tiên khi hiện nay quan niệm âm dương đã hội tụ, như ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu làm ăn phát đạt.

Ý tưởng về đỉnh đồng được coi là điểm kết nối giữa thế giới âm và dương. Trầm hương thường được đốt trên đỉnh đồng, nơi tỏa ra không khí thanh tịnh, tâm linh. Đỉnh đồng trong ban thờ có ý nghĩa như một vật bảo vệ, có công năng xua đuổi tà ma, xua đuổi ma quỷ, giữ bình yên cho gia chủ.

Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng

Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng

Hình ảnh của sự trường tồn bất tận là đôi hạc đồng cầu tài với hình dáng một con hạc đứng trên mai rùa. Do đó, hạc đồng được coi là biểu tượng của sự cầu xin và mong muốn cho cuộc sống lâu dài với con cháu cũng như sức khỏe và bình an.

Đôi chân nến bằng đồng được đặt ở hai bên có tác dụng cân bằng âm dương. Màu vàng của ánh sáng sẽ gợi lên cảm giác ấm cúng và niềm tin rằng gia chủ sẽ sống lâu và hạnh phúc.

Cách bài trình bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Bàn thờ tổ tiên là một vị trí rất được tôn kính. Do đó, việc cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng phải vừa ngăn nắp và quan trọng hơn là hợp với phong thủy. Cần bố trí đồ thờ cúng theo đúng nguyên tắc bất kể là đồ gì. Việc đặt đỉnh đồng trên bàn thờ phải tuân theo những quy tắc phong thủy.

Cách trình bày bộ đỉnh đồng

Cách trình bày bộ đỉnh đồng

Trên bàn thờ tổ tiên, đỉnh đồng thường được đặt ở vị trí chính giữa và phía sau. Để thuận tiện cho việc thắp hương khi thờ cúng và nâng cao tính thẩm mỹ cho khu vực, bát hương thường được bố trí phía trước đỉnh đồng. Hai bên đỉnh đồng, đối xứng với đỉnh bàn thờ, thường xuyên trưng bày đôi hạc đồng và chân nến. Thông thường, đôi chân nến được xếp vị trí thứ hai sau đôi hạc thờ.

Tuy nhiên, vị trí đặt hai đồ vật này với nhau cũng có thể được gia chủ thay đổi sao cho phù hợp nhất có thể. Ngoài ra, gia chủ có thể đặt nến bàn thờ ở hai đầu bàn thờ, hạc thờ và đỉnh đồng đặt chính giữa lưng bàn thờ. Gia chủ có thể kê thêm các đồ thờ cúng sau khi bàn thờ đã được trang trí xong để thêm phần bề thế, thẩm mỹ và đặt vị trí thuận tiện.

Trên đây là tồn bộ về cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng của Xe Tải Thành Hưng mang đến cho bạn. Chúng tôi hi vọng qua bài viết trên bạn có cách trang hoàng bàn thờ tại nhà mình có bộ đỉnh đồng cực đẹp tại nhà.

By jpweb -
Rate this post

Thông tin khác