• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?

Theo người Việt thì tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn. Nhiều gia đình đều có tục lễ cúng cô hồn để cho những linh hồn lang thang còn ở dương thế được ăn một bữa no đủ trước khi về Quỷ môn. Vậy một mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì và những lưu ý cần cẩn trọng trong ngày cúng cô hồn là gì?

Mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?

Mỗi vùng miền, mỗi khu vực đều có yêu cầu về mâm cúng cô hồn khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị đầy đủ, hoặc hoành tráng. Về cơ bản, một mâm cúng cô hồn thường có những vật cúng sau:

mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì

 • 1 dĩa muối để chung với gạo
 • 12 chén cháo trắng (có thể thay bằng 3 chén cơm)
 • 3 ly nước
 • 2 cây nến
 • 1 lư hương (hoặc hũ gạo)
 • Khúc mía dài 15cm
 • Áo giấy, vàng mã
 • Nhang
 • Bình hoa

Trong dân gian cho rằng mục đích lễ cúng cô hồn là giúp gia đình bớt được gặp những tai ương, quậy phá từ ma quỷ vào tháng 7 âm lịch. Gia chủ nhất định phải chuẩn bị đầy đủ các vật lễ. Đặc biết cần có nhang đen và vàng mã cũng để xua đuổi ma quỷ.

Cách bày mâm cúng cô hồn

Theo thông thường thì bạn cần phải nhớ cách bài trí vật lễ trong mâm cúng cô hồn như sau:

– Chính giữa, phía trước bàn thờ đặt lư hương, bên cạnh là nhang đèn.

– 3 ly nước đặt trước lư hương.

– Dĩa muối gạo đặt song song bên phía nhang đèn.

– Các vật còn lại bố trí phía sau sao cho đồng đều, thuận tiện là được.

Tuy thuộc vào tục lệ của mỗi vùng về quy định đặt vật lễ không giống nhau. Bạn có thể nghiên cứu kỹ trước khi cúng cô hồn nhé.

Giờ cúng cô hồn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng cúng cô hồn sẽ vào rằm tháng 7.Tuy nhiên trên thực tế rằng, lễ cúng cô hồn thường được chuẩn bị vào ngày mùng 2 hoặc mùng 16 âm lịch tháng 7.

mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì

Thời gian cúng tốt nhất trong ngày là tầm chiều tối từ 5h đến 7h vì lúc này là thời điểm ma quỷ hoạt động nhiều. Bạn không nhất thiết phải cúng cô hồn trong khung giờ này nhưng lưu ý rằng không nên cúng quá muộn vì lỡ giờ ăn của các linh hồn.

Bài khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

Dưới đây là bài khấn cô hồn rằm tháng 7 mà bạn có thể tham khảo:

mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì

Bài khấn cô hồn tháng 7

Có rất nhiều bài khấn khác nhau, không nhất thiết bạn phải khấn theo nội dung trên. Bạn có thể tìm hiểu để chọn ra bài khấn thích hợp nhất nhé.

Những lưu ý nên cẩn thận trong tháng 7 âm lịch

Vì tháng 7 âm lịch là tháng của cô hồn nên mọi chuyện bạn làm phải hết sức cần thẩn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên làm vào tháng 7 để tránh rước họa vào thân nhé:

– Không đốt vàng mã tùy tiện

mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì

Tiền vàng là vật giá trị đối với ma quỷ, khi tự ý đốt tiền vàng sẽ thu hút họ đến gây quấy nhiễu cuộc sống của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

– Không nhổ lông tay, lông chân

Theo quan niệm xa xưa “một sợi lông chân quản ba con quỷ”. Nếu bạn nhổ lông tay, lông chân trong tháng cô hồn đồng nghĩa với việc vứt bỏ những điều may mắn và bạn sẽ dễ gặp phải những chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

– Không ăn vụng đồ cúng

Đây là đồ của ma đói nên bạn không nên ăn vụng khi chưa cúng xong vì điều này sẽ khiến các vong linh, đặc biệt là vong linh trẻ con có tính đố kỵ quấy nhiễu.

– Không nhặt tiền lẻ rơi vãi trên đường

Việc nhặt tiền trên đường không phải của mình là việc không tốt, nhất là vào tháng 7 thì có thể đây là tiền cúng cho người chết, bạn không nên nhặt nó.

– Không dọa người khác

Trong những ngày này, bạn không nên hù dọa bất kỳ ai. Đây là một trong những điều kiêng kỵ tháng 7 cô hồn vì điều này khiến họ “hồn bay phách lạc”, tạo điều kiện thuận lợi để ma quỷ sẽ dễ nhập vào.

– Không cắm đũa giữa bát cơm

Không chỉ trong tháng cô hồn mà ngay cả trong những ngày thường bạn không nên cắm đũa giữa bát cơm. Vì đây là hình thức của cúng tế, thắp hương, dễ dụ ma quỷ vào ăn chung cùng bạn.

– Không treo chuông gió trên đầu giường

mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì

Tiếng chuông có thể thu hút linh khí của các linh hồn tới. Vì vậy tuyệt đối đừng treo chuông gió ở đầu giường để tránh vong ma quấy rầy.

– Không gọi tên nhau vào ban đêm

Tuyệt đối đừng gọi tên nhau vào lúc nửa đêm. Vong ma có thể nhớ tên người đó và theo họ trong thời gian dài.

– Không chụp ảnh qua gương

Theo quan niệm xưa, gương thuộc về âm tính dễ dụ ma quỷ. Vì vậy, việc chụp ảnh qua gương sẽ vô tình tạo điều kiện cho linh hồn âm lọt vào ảnh chung với người sống và điều này là không tốt.

– Không nên cắt tóc

Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ tháng 7 cô hồn. Một số người quan niệm rằng, việc cắt tóc vào tháng cô hồn dễ làm âm khí xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh tật triền miên.

Hi vọng bài viết trên có thể giải thích được nhưunxg thắc mắc của bạn về mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì. Chúc bạn sẽ có một buổi cúng cô hồn diễn ra tốt đẹp và thuận lợi.

 

>> Xem thêm: Mâm ngũ quả cúng về nhà mới vào buổi lể nhập trạch

By Bảo Ngọc -
Rate this post

Thông tin khác