• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới vào buổi lể nhập trạch

Khi chuyển đế nơi ở mới, việc lập một bàn thờ mâm ngũ quả là một phần trong buổi lể không thể thiếu. Khi một buổi lễ được bày biện chỉnh chu là để thể hiện nên lòng thành kính của gia chủ. Vậy trên mâm ngũ quả cúng nhà mới sẽ gồm những gì và nó ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ gửi đến bạn cách lựa chọn để có một mâm ngũ quả cúng về nhà chỉnh chu và thành tâm nhất!

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới vào buổi lể nhập trạch

Những lễ vật cần có trong buổi lễ nhà mới

Theo phong tục tập quán người VIệt, ông bà ta dù đã đi về phương xa nhưng vẫn luôn theo dỗi và phù hô cho gia đình. Ngoài ra, mỗi nơi mỗi chốn đều có Thân Linh và Thổ cong cai quản. Chính vì vậy những lý do trên, khi chuyển tới nhà mới. Ngoài việc thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, và cần phải có một buổi lễ nhập trạch đầy đủ và đúng như nghi lễ để báo cáo thần linh, tổ tiên để thay đổi về nơi ở. Việc này không chỉ là sự thành kính mà còn nhờ sự che chở và phù hộ từ gia đình, thần linh của bề trên. Để gia đình của mình luôn được bình an, vạn sự như ý, và đón nhiều điều tốt đẹp. Theo đó, mâm cúng nhập trạch là phải có khi chuyển tới nhà mới.

Lễ vật cúng về nhà mới cũng không cần phải quá phức tạp, nhưng buộc chủ nhà phải chuẩn bị chỉnh chu, không nên thiếu sót. Trong đó sẽ bao gồm 3 phần chính như sau:

 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tượng trung cho mâm cúng. Cụ thể mâm ngũ quả về nhà mới cần có những gì sẽ được biết cụ thể trong phần dưới đây.
 • Mâm rượu và thịt: gồm các vật cúng như là tôm luộc, thịt luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly rượu, 3 ly trà.
 • Mâm nhan đèn: gồm có nhang cúng, hoa tươi, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén, dĩa nhỏ đựng muối, gạo, nước. Hoa có thể là hoa cúc, vạn thọ và các loại hoa để trưng bàn thờ.
Những lễ vật cần có trong buổi lễ nhà mới

Những lễ vật cần có trong buổi lễ nhà mới – mâm ngũ quả cúng về nhà

Mâm ngũ quả cúng khi chuyển nhà mới có những gì?

Đối với mâm ngũ quả cúng nhà mới, số lượng thường là 5 loại quả hoặc có thể tùy theo hoàn cảnh kinh tế của gia chủ. Thường là vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Hỏa , Kim, Mộc, Thủy, Thổ. Chính vì vậy mâm ngũ quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc phong thủy về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng khi chuyển về nhà mới không chỉ đẹp mà còn hợp phong thủy.

Ngoài theo ý nghĩa của ngũ hành thì số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên tổ tiên, thần linh ở 5 phương 4 hướng. Và đó còn là ước muốn của con người về một cuộc sống theo phong thủy như: Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh.

Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới gợi ý của Xe Tải Thành Hưng như sau:

 • Đủ đu xanh tượng trưng cho Mộc.
 • Xoài vàng tượng trưng cho Kim.
 • Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ.
 • Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa.
 • Mãng cầu thay cho Thủy.

Tuy nhiên việc chọn quả cho mâm cúng trong buổi lễ nhập trạch cũng không còn quá khắc khe ở thời buổi hiện tại. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể thay đổi lựa các loại quả tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành tâm là được.

Các yêu cầu mâm ngũ quả cúng khi chuyển nhà mới

 • Mâm cúng nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt, không được lựa những quả bị bầm đập hoặc đã cúng.
 • Mâm ngũ quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
 • Nên chọn các loại quả xanh non, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.
 • Nên chọn quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm, xanh, còn non. Bởi theo phong thủy, đó là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.
 • Gia chủ cũng không nên đặt mâm ngũ quả cúng nhà mới dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm với bề trên.
Các yêu cầu mâm ngũ quả cúng khi chuyển nhà mới

Các yêu cầu mâm ngũ quả cúng khi chuyển nhà mới – mâm ngũ quả cúng về nhà

Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Các lưu khi thực hiện nghi thức Cúng nhập trạch về nhà mới:

 • Đầu tiên cần chọn ngày tốt để chuyển nhà là điều quan trọng. Khi đến giờ tốt nhập trạch và bạn phải chuẩn bị sẵn sàng, gia chủ đặt các mâm ngũ quả và lễ vật cúng nhà mới lên bàn thờ. Đích thân chủ nhà (nên là nam) phải thắp nhang và thành tâm khấn vái, đọc văn khán báo cáo về sự chuyển đến nơi ở mới, xin rước tổ tiên và thần linh về nơi mới.
 • Sau đó, khai bếp, hoặc đốt lửa đun nước pha trà, dâng lên bàn thờ.
 • Cuối cùng là cáo yết gia tiên, thần linh để hoàn thành mâm cúng trong lễ cúng nhập trạch. Vậy là chủ nhà có thể an tâm mà sắp xếp lại đồ đạc tại nhà mới, hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Thông tin trên là một trong những lễ vật quan trọng trong mâm ngũ quả cúng về nhà, mâm ngũ quả cần được chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Hy vọng bài viết này của Xe Tải Thành Hưng đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần. Chúc các bạn lựa chọn được mâm cúng nhập trạch đủ đầy và có một buổi lễ cúng về nhà mới thật suôn sẻ, và thuận lợi. Chúc bạn luôn có cuộc sống tại nơi ở mới luôn hạnh phúc, an vui.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Mâm ngũ quả gồm những gì?

Cầu, dừa, Đu dủ, Xoài, Hồng

Mâm ngũ quả tượng trưng là quả gì?

Ngủ quả sẽ tượng trưng theo 5 ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa ,thổ

By jpweb -
5/5 - (15 bình chọn)

Thông tin khác