• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Thuê trọ lần đầu và những kinh nghiệm xương máu cần lưu ý

Gần như không thể tránh khỏi việc sinh viên mới nhập học lần đầu phải trải qua quá trình “thuê trọ lần đầu”. Vì không phải lúc nào sinh viên bắt buộc cũng phải ký túc xá và ở đây cũng có nhiều sự bất tiện. Do vậy, hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây của Xe Tải Thành Hưng đặc biệt là những người mới, chắc chắn sẽ thấy thông tin này hữu ích khi thuê phòng trọ lần đầu.

Thuê trọ lần đầu và những kinh nghiệm xương máu cần lưu ý

Kinh nghiệm xương máu khi thuê phòng trọ lần đâu tiên

Khi mới đến, các bạn sinh viên mới còn chưa chắc chắn về bản thân và rất dễ bị lừa thuê trọ lần đầu. Để cảm thấy an toàn hơn trong việc học tập, hãy luôn cẩn thận khi tìm kiếm một địa điểm để sinh sống. Để chọn được nơi thuê phòng trọ phù hợp, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các bậc đàn anh trong khóa trên, anh chị em, hoặc những thành viên khác trong gia đình đã từng sinh sống tại khu vực bạn đã học. Nếu không, hãy xem xét một số kinh nghiệm được liệt kê dưới đây:

Đọc kỹ các hạng mục khi thuê nhà trọ lần đầu tiên

Nhiều tân sinh viên rất dễ bị lừa gạt ngay từ khi còn bỡ ngỡ khi gặp phải hợp đồng thuê phòng trọ lần đầu. Vì vậy, hãy nhớ rằng bạn nên đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trong khi tìm nhà trọ để thuê. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn cũng nên hỏi họ càng sớm càng tốt. Để an tâm hơn, nên đi du lịch cùng bạn bè hơn là thuê một mình.

Chọn các phòng trọ gần trường

Đối với đa số tân sinh viên, việc thuê phòng trọ gần địa điểm học là rất thuận tiện. Tốt nhất, chỉ nên thuê những phòng trọ trong bán kính từ 1 đến 3 km quanh trường. Thuê trọ lần đầu với một ngôi nhà gần đó sẽ giúp việc đi lại trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là khi chuyển đến trường học. Nếu các bạn thuê phòng cách xa trường có thể phát sinh nhiều chi phí ngoài dự kiến. Ngoài ra, thuê một địa điểm gần đó sẽ giúp việc học tập hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa trở nên dễ dàng hơn. Việc bạn có thể di chuyển nhanh chóng và thuận tiện đến nơi học tập của mình không còn phải bàn cãi do quá gần.

Để ý các khu vực quanh phòng trọ

Nhà trọ của bạn có thể gần trường học, nhưng lưu tâm bạn nên chọn một nơi ở để dễ dàng đi xe buýt. Vì xe buýt là một loại phương tiện giao thông công cộng có giá cả đi lại rẻ, chúng có thể giúp bạn đi đến nhiều địa điểm khác nhau vừa an toàn vừa hợp túi tiền.

Kinh nghiệm xương máu khi thuê trọ

Kinh nghiệm xương máu khi thuê trọ

Thuận tiện hơn thì bạn nên lựa chọn phòng của mình cạnh chợ hoặc khoảng cách di chuyển ngắn từ phòng trọ. Vì nếu các bạn lựa chọn tốt bạn đầu cho phòng trọ thì bạn đỡ phát sinh nhiều chi phí khác. Tốt nhất các bạn nên tránh các con đường hoặc khu vực hẻo lánh.

Hãy tìm hiểu giá thuê phòng trọ khi lần đầu thuê

Có rất nhiều phòng trọ giá rẻ xung quanh trường đừng bị hấp dẫn bởi giá và xuống tiền để thuê trọ. Các bạn hãy đi tìm hiểu và nghiên cứu 1 vòng và nhiều khu kỹ lưỡng để chọn ưu điểm và nhược điểm của chúng. Nếu cảm thấy phù hợp với mọi nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì hay chọn nhé.

Dưới đây là một số điều mà sinh viên mới đại học có thể gặp phải thuê trọ lần đầu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc tìm thêm bạn cùng phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn quyết định thuê nhà trọ. Tìm bạn cùng phòng cũng là một kỹ năng.

Các điều lưu ý khi thuê phòng trọ lần đầu

Tránh xa các nguồn thông tin thuê phòng trọ không uy tín

Sinh viên thường xuyên bị lừa khi tìm kiếm thông tin về khi thuê trọ qua các kênh thông tin không đáng tin cậy vì các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Sinh viên chứng kiến vô số trường hợp vừa khóc vừa cười khi tiếp nhận sai thông tin trên các kênh này, bên cạnh việc tốn thời gian và công sức tìm thuê.

Tìm hiểu các thông tin chính thống

Tìm hiểu các thông tin chính thống

Giải pháp khắc phục khi thuê trọ lần đầu

Đừng bao giờ tin tưởng những quảng cáo trực tuyến hấp dẫn và không rõ ràng về nhà ở, phòng trọ,… Vì đó có thể là lời chào mời dịch vụ môi giới, thực tế và chỉ đơn thuần là “cò” mua nhà. Vì nếu thuê qua trung gian bạn có thể mất mỗi tháng một phí thuê nhà nho nhỏ.

Có rất nhiều nguồn thông tin liên quan đến việc thuê phò trọ và căn hộ dành cho sinh viên có thể giúp bạn chọn nơi ở lý tưởng, bao gồm: Báo chí hoặc các trang web chuyên cho thuê phòng. Để tìm được địa điểm nhanh chóng và giá rẻ.

Giải pháp khắc phục thuê trọ lần đầu:

Trước khi ký hợp đồng, hãy xem xét kỹ lưỡng giá cả và so sánh chi phí thuê phòng ở một số địa điểm:

 • Hỏi các chi tiết cụ thể về chỗ ở mà bạn muốn thuê, chẳng hạn như diện tích, vị trí, cách tính chi phí điện nước và bất kỳ khoản phí bổ sung nào (dọn dẹp, cáp, internet, v.v.).
 • Nếu bạn thuê trực tiếp từ chủ phòng trọ thì bạn sẽ nhận các cả thông tin liên quan đến phòng và bạn có thể tự nhận ra được là nếu bạn thuê qua trung gian. Vì các thông tin bạn yêu cầu đểu phải chờ trung gian liên hệ với chủ phòng trọ.

Nếu trong một thời gian gấp rút mà bạn chưa tìm thấy phòng trọ thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ trường hoặc là các bộ phận hỗ trợ phòng trọ cho sinh viên. Hoặc có thể nhà đến trang Fanpage của các trường cao đẳng đã thành lập Group cho thuê trọ sinh viên. Để nhận được các địa chỉ cho thuê đáng tin cậy và giá cả phải chăng để hỗ trợ sinh viên. Có thể thuê được một nơi ở thoải mái và tránh được việc nhẹ dạ cả tin vào môi giới, mất tiền oan vào tay “cò”, hoặc chịu áp lực từ chủ nhà trọ khi thuê trọ lần đầu.

Dễ bị dẫn dắt bởi các người moi giới

Thông thường, nếu không tự tìm được chỗ cho thuê phòng trọ, nhiều người sẽ tìm đến môi giới. Mặc dù thông qua môi giới bạn sẽ nhanh chóng tìm được phòng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một trong số đó là phí môi giới đắt đỏ. Thậm chí, nhiều sinh viên còn bị môi giới lừa gạt rằng phòng trọ rất tốt, giá rẻ. Nhưng thực tế khi đến nơi thì quả là khác trời, không như ý và phải tiếc nuối khi mất phí môi giới oan uổng.

Kinh nghiệm chọn bạn ở cùng khi thuê phòng trọ lần đầu

Tìm bạn cùng phòng để chia sẽ tiền phòng cũng như trò truyện trong cuộc sống sinh viên bớt nhàm chán là một điều cũng có thể ưu tiên đến. Bạn có thể trao đổi và tìm các bạn ở ghép hoặc xin ở ghép trong các Group, Fanpage của trường để thuận tiện cho việc học hỏi và sang sẽ nơi ở.

Theo kinh nghiệm trước đây, ban đầu bạn nên tìm kiếm những người bạn thân quen hoặc bạn từ cấp 2. Bạn có thể tin tưởng và gắn bó với một người bạn sau khi bạn đã hiểu rõ về họ. Chưa kể bạn và người ấy chung sống có thể không hợp nhau về tính cách, có thể nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi khiến cuộc sống sinh hoạt không được thoải mái. Nếu bạn không thể rủ bạn thân đi cùng thì sao? Khi bạn không biết rõ về người bạn cùng phòng của mình, việc đăng tin để xác định vị trí của bạn cùng phòng là điều lý tưởng, nhưng bạn chắc chắn nên đề phòng những món hàng đắt tiền.

Hy vọng một số kinh nghiệm thuê trọ lần đầu và tìm bạn cùng phòng trọ trên đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ hữu ích và cung cấp cho các kinh nghiệm về thuê trọ cũng như tìm kiếm một người bạn có thể ở ghép chung và giảm các chi phí ăn ở thật thành công nhất.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Các hạng mục nào cần lưu ý khi thuê trọ?

 • Chọn các phòng trọ gần trường.
 • Để ý các khu vực quanh phòng trọ.
 • Hãy tìm hiểu giá thuê phòng trọ khi lần đầu thuê.
 • Những lưu ý nào khi thuê trọ?

 • Tránh xa các nguồn thông tin thuê phòng trọ không uy tín.
 • Giải pháp khắc phục khi thuê trọ lần đầu.
 • Dễ bị dẫn dắt bởi các người moi giới.
 • Nên chọn bạn ở cùng như thế nào khi ở cùng phòng?

 • Nên chọn bạn ở cùng quê, cấp 2, hoặc bạn thân để ở cùng tránh các tình trạng xấu dễ xảy ra.
 • Nếu không có thì hãy xem xét tính tình của bạn mới khi ở chung phòng.
 • By jpweb -
  5/5 - (5 bình chọn)

  Thông tin khác