• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Di chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Nơi thờ cúng luôn luôn thanh tịnh sạch sẽ và không nên dịch chuyển nhiều. Trong một số trường hợp bất đắc dĩ, buộc bạn phải di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong ngôi nhà của mình thì cũng cần được tiến hành đúng cách. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách di chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách.

Di chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Chuyển bàn thờ trong nhà sang vị trí khác không phải là chuyện hiếm khi không xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế hết mức nhất có thể xảy ra vì bàn thờ là nơi linh thiêng, là chốn thờ cúng ông bà tổ tiên. Khi muốn chuyển bàn thờ trong nhà đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị lễ nghĩa đầy đủ, hết sức cẩn trọng trọng các thủ tục di dời.

chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Theo phong thủy, người ta quan niệm rằng, dịch chuyển bàn thờ sang vị trí mới quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến bề trên và gia đình sẽ xảy ra biến cố, bất hòa cũng như mất đi tiền tài và lộc phước mà bề trên ban cho gia đình.

Các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là điều rất quan trọng nhất phải do gia chủ chủ trì, yêu cầu gia chủ phải nắm rõ các thủ tục để tránh phạm úy với các vị tiên tổ.

Xem ngày tốt di chuyển bàn thờ

Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà phải được tiến hành vào giờ tốt và ngày đẹp. Chính vì vậy, gia chủ cần phải đi xem thầy để lựa chọn ra ngày tốt, chọn thời gian hợp phong thủy, hợp tuổi với gia chủ để di chuyển bàn thờ. Điều này sẽ làm giảm đi tình huống xấu trong việc dịch chuyển bàn thờ vừa giúp thu hút vận khí tốt vào nhà.

chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Chọn ngày tốt để di dời bàn thờ

Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ đúng cách, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý như:

– Cần phải lựa chọn ngày và giờ Hoàng đạo hợp tuổi với gia chủ để làm lễ chuyển bàn thờ.

– Thời gian chuyển bát hương sang bàn thờ mới cần phải là giờ hợp tuổi với gia chủ để tránh làm mất đi vận khí may mắn và tài lộc trong gia đình.

– Ngày tháng để di chuyển bàn thờ cần hợp tuổi với gia chủ.

– Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà phải tránh năm hạn của gia chủ.

Mâm cúng chuyển bàn thờ

Trong ngày trịnh trọng như di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà rất quan trọng, không thể thiếu được mâm cúng chuyển bàn thờ. Đồ lễ vật trên mâm cỗ cúng phải được chuẩn bị đàng hoàng, đầy đủ, thể hiện cho lòng thành tâm của gia chủ. Giúp gia chủ thông qua các lễ vật cùng mâm cúng cơm nhắn gửi mong muốn được chuyển bàn thờ của gia chủ muốn gửi tới các vị thần, tổ tiên.

chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Mâm cúng lễ di dời

Mâm cúng đồ lễ có thể chuẩn bị như sau: Một đĩa xôi, 1 gà luộc, rượu, Vàng mã và quần áo, cau trầu, nước sạch, hoa quả,…

Không cần thiết phải quá hào nhoáng nhưng về cơ bản thì mâm cỗ cúng cần đáp ứng các lễ vật trên. Trong thực tế gia chủ có thể thêm bớt các đồ lễ khác để hoàn thiện tươm tất hơn mâm cúng. Cái này tùy thuộc vào điều kiện tùy từng gia đình sắm sửa, tuyệt đối không nên chuẩn bị cho qua loa cho có.

Văn khấn khi chuyển bàn thờ

Sau khi mâm cúng lễ chuyển bàn thờ được dọn cần đọc Văn khấn chuyển bàn thờ. Nhiều người gọi là Văn khấn chuyển bàn thờ thổ công hay văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đều được. Khi đọc bài khấn chuyển bàn thờ cần đọc to, rõ ràng, mạch lạc.

chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách

Văn khấn di chuyển bàn thờ

Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. Sau đó di dời bàn thờ qua vị trí mới ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông Thổ Địa, Thần Tài…

Văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ

Sau khi di dời bàn thờ xong thì thắp thuần hương mới, hương cháy khoảng được 1/4 thì đọc văn khấn lễ tạ sau khi chuyển bàn thờ như sau:

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Khi lễ chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong chờ đợi hết tuần nhang thì gia chủ hóa vàng và tiến hành dùng bữa.

Tổng kết

Qua bài viết trên, xe tải Thành Hưng đã hướng dẫn mọi người về cách di chuyển bàn thờ trong nhà đúng cách. Hy vọng rằng, bạn có thể thực hiện cho đúng cách và hợp phong thủy để mang lại may mắn cho gia đình mình.

 

>>Xem thêm: Hướng dẫn chuyển bàn thờ sang nhà mới chi tiết

By Bảo Ngọc -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác