• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Giấy carton là gì? Ưu điểm và nhược điểm giấy, bìa carton

Bỉa carton được sử dụng phổ biến và thông dụng hiện này trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ vận chuyển rất thường xử dụng các loại bìa carton và thùng carton. Vì vậy qua bài viết dưới đây cũng Xe Tải Thành Hưng sẽ gửi đến bạn thông tin về giấy carton là gì? Và ưu điểm và nhược điểm của bìa, giấy carton.

Giấy carton là gì? Ưu điểm và nhược điểm giấy, bìa carton

Bìa giấy carton là gì?

Giấy carton là một trong nhưng thành phần chính cấu tạo và hình thành nên thùng, hộp carton để đóng gói hàng để vận chuyển và lưu trữ. Bên cạnh đó giấy carton được hình thành rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Và nhiều hơn nữa là tính chất và đặc trưng riêng của các lớp sóng.

Giấy carton được gọi nôm na là bùa cứng, Giấy carton là gì,… Bìa carton được cấu từ 2 loại giấy là giấy thường cà giấy sóng. Bìa giấy carton cũng có rất nhiều lớp giống như thùng carton vậy. Các loại giấy thông dụng hiện nay: 2 lớp – loại giấy mỏng nhất, 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp.

Cấu tạo giấy carton

Giấy carton có cấu trú khá là đặc biệt có giúp bìa giấy carton có độ cứng và độ bền của giấy cao hơn so với các loại giấy thông thường. Và kết hợp với nhiều loại giấy mỏng với cấu kết này mà giấy carton sẽ trở thành loại bao bì giấy phổ biến và được ưu chuộn và được nhiều khách hàng lựa chọn khi đóng gói sản phẩm của mình.

Thành phần chính cấu tạo nên giấy carton – Giấy carton là gì Giấy carton: được cấu tạo nên 3 thành phần chính như: bột giấy, Polyethylene và nhôm.

Thành phần giấy trong carton

Thông thường giấy trong bìa carton được sản xuất từ bột gỗ – này có thể lấy từ rất nhiều nguồn tự nhiên, trồng trọ và tái chế. Đây là thành phấn cấu tạo nhiều nhất bên trong sản phẩm bìa cứng carton.

Giấy để làm bìa carton cũng cấn xử lý kỹ lưỡng như tẩy mực, tẩy giấy để loại bỏ các tập chất có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thùng carton. Ngoài ra thì quy trình xử lỹ chúng cũng khác nhau sẽ cho các loại giấy có chất lượng, từ cao đến thấp, không phổ thông cho đến phổ thông.

Polyethylene – Giấy carton là gì

Polyethylene là loại nhựa dẻo hoặc còn được gọi là PE hay Polyetylen – là một loại chất nhựa hữu cơ được tạo thành bởi nhiều phản ứng khác nhau. Có tính cơ học đặc trưng, giúp tạo độ cứng và dẻo cho giấy carton. Giúp thùng carton cứng và bền hơn.  Chiếm tỷ lệ khác thấp trong thành phần của giấy carton, tuy nhiên tỷ lệ này có thể thay đổi để phù hợp với tính chất riêng cho từng nhu cầu khác nhau.

Nhôm

Cũng là một trong các thành phần có tỷ lệ thấp trong khi sản xuất bìa carton. Với tỷ lệ rất nhỏ thì nhôm giúp cho giấy carton tăng khả năng để bị mài mòn. Ngoài ra thì thùng carton cũng không bị nhiễm từ và bốc cháy ở nhiệt độ thông thường.

Cấu trúc của giấy carton

Cấu trúc của giấy cartọn thường chia theo độ dầy hoặc lớp của giấy. Thường được đặt theo một số nhất định. Ngoài ra thì thành phần sản xuất giấy carton cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc.

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy – Giấy carton là gì

Cấu trúc thông thường của giấy carton sẽ bao gồm 1 lớp giấy thường và 1 lớp sóng. Tùy thuộc vào số lớp giấy và có đọ dày khác nhau. Lớp sống là cấu tạo thành phần chính của giấy. Hiện tại thì có 4 loại sóng được áp dụng nhiều nhất khi sản xuất là A, B, C, E. Mỗi lớp sóng có tính chất khau và tạo nên thùng carton cũng sẽ tác dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu.

Cấu trúc giấy carton

Cấu trúc giấy carton – giấy carton là gì

Hiện nay, có các loại giấy carton có thể sản xuất hoặc kết hợp các loại sóng để cho ra những thùng carton khác nhau. Để tạo thành các tính chất đặc thù và nâng cao hiệu quả đóng gói hàng hóa.

Các loại sóng giấy phổ biến và tính chất – giấy carton là gì

 • Sóng A: Có chiều cao ~ 4.7 mm. Mỗi bước sóng 30cm trên lớp song là mỗi 33. Chức năng của sóng A, là phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.
 • Sóng B: Có chiều cao ~ 2.5 mm, Mỗi bước sóng 30cm trên lớp sóng là mỗi 47. Chức năng của sóng B có khả năng chịu được lựa xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Có chiều cao 3.6 mm, Mỗi bước sóng 30cm trên lớp sóng là 39 bước. Độ cao của sóng C ở giữa sóng A và B nên có cả hai tính chất của hai loại sóng trên. Tuy nhiên khả năng chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.
 • Sóng E: Có chiều cao 1.5 mm, Mõi bước sóng 30cm có khoảng 90 bước sóng. Với sóng này có khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên bề mặt rất mỏng nên chỉ có cần thể đóng gói hàng hóa trọng lượng nhẹ. Vận chuyển không quá xa.

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton – Giấy carton là gì

Tỷ lệ thành phần để cấu thành giấy, bìa carton cũng cần phải đo đạc chính xác để tạo ra sản phẩm tốt. Tỷ lê thường được như sau:

 • Giấy là 74%.
 • Polyethylene là 22%.
 • Nhôm là 4%.

Tỷ lệ sẽ giúp thùng carton có thể chịu được nhiệt độ thông thường. Nếu thay đổi chỗ lưu trữ hàng hóa trong moi trường khác thì cần phải thay đổi tỉ lệ sao cho phù hợp.

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton – Giấy carton là gì

Phân loại giấy carton theo số lớp có sẵn

Giấy carton sóng thường chia theo nhiều câu trúc và số lớp khác nhau. Vì thế nhiều sóng carton khác nhau nhưng phổ biến là 3, 5, 7 lớp.

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp là loại bìa carton gồm 3 hàng giấy. Trong đó là 2 lớp là giấy thường được ép với 1 lớp giấy sóng. Phần giấyở giữa hoặc lớp sóng giấy, khách hàng có thể tùy chọn loại giấy tạo nên lớp theo nhu cầu. Phần giấy sóng này sẽ chọn 1 trong 4 loại sóng giấy A, B, C, E.

Giấy, bìa, thùng carton 3 lớp thường được sử dụng để đóng gói và vận chuyển hàng hóa với trọng lượng nhẹ. Nếu cần đóng gói hàng hóa với trọng lượng nặng thì sẽ sử dụng bìa carton dầy hơn hoặc nhiều lớp hơn. Các bìa carton 3 lớp này thường được được kết hợp với sóng B hoặc C.

Giấy carton 5 lớp – Giấy carton là gì

Giấy carton 5 lớp được có cấu tạo từ 5 lớp giấy xen kẽ với các lớp sóng giấy. Trong 3 lớp giấy thường sẽ xem kẻ 2 lớp sóng giấy ở trong và 1 lớp ở ngoài cùng (chất liệu tốt và đẹp, để có thể in ấn). Còn lại 2 lớp giấy sóng ở giữa sẽ được làm kết hợp giữa 1 giấy sóng cao và 1 giấy sóng thấp.

Tùy vào nhu cầu để phục vụ vận chuyển xa hay gần và cấu tạo nên thùng carton. Đơn vị sản xuất sẽ xôn xáo trong việ kết hợp các lớp sóng giấy khác nhau. Để tạo ra sản phẩm phù hợp theo nhu cầu của khách hàng. Với số lớp giấy carton 5 lớp có độ dày nên khả năng bảo vệ hàng hóa cũng tốt hơn. – Giấy carton là gì

Với sự kết hợp các lớp giấy sóng như thùng 5 lớp thì sẽ được sắp xếp lớp sóng cao được xếp ở trong. Bên ngoài sẽ là lớp thấp để cản lực tác động bên ngoài. Với 5 lớp này được đóng gói hàng có trọng lượng lớn như máy móc, đồ nội thấp.

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp sẽ kết hợp giữa 3 lớp giấy sóng + 4 lớp giấy thường. Với cấu tạo nhiều lớp sóng và giấy khác nhau. Phổ biến nhất là sóng giấy B, C, E. Giấy carton 7 lớp có thể tạo thành các sản phẩm handmade. Hoặc dựng mô hình bằng carton.

Ngoài ra giấy carton 7 lớp cũng được dùng để sản xuất thùng carton. Nếu yêu cầu của khách hàng cần phải bảo vệ sản phẩm cao trong quá trình vận chuyển.

Phân loại giấy carton theo số lớp có sẵn

Phân loại giấy carton theo số lớp có sẵn – Giấy carton là gì

Các loại giấy carton ít được sử dụng

Ngoài 3 lớp giấy carton trên thì còn có giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp ít được quan tâm đến là

 • Với giấy carton 2 lớp: với độ dày mỏng. Nên thường sẽ được sử dụng để làm thùng carton đóng gói hàng hóa nhẹ nhàng. Thay cũng có thể dùng làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung.
 • Với giấy carton 9 lớp: với lớp giấy bìa này sẽ không được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Loại giấy, thùng carton 9 lớp này này chỉ sản xuất để phục vụ cho một số ngành nghề đặc thù.

Ưu nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm của giấy carton là gì

 • Dễ dàng điều chỉnh linh hoạt. Thường sẽ được sản xuất và cắt thành từng khổ để sử dụng. Các cơ sở in ấn có thể sản xuất và lắp ghép nhiều phương pháp khác nhau. Để tạo thành phẩm như: carton dán, đóng ghim và gài.
 • Giá rẻ: Với thành phần tạo nên là giấy. Có thể sử dụng nguyên liệu để tái chế. Vì vậy người sử dụng và đơn vị sản xuất. Có thể giảm được nhiều chi phí sản xuất và chi phí mua hàng với những nguyên vật liệu khác.
 • Chịu lực cao: Nhờ áp dụng nhiều công nghệ tạo nên các cấu trúc từ các lớp sóng giấy. Nên thùng, bìa carton có khả năng chịu được phân tán và các áp lực từ bên ngoài. Vì vậy để sử dụng để in hộp cứng cao cấp thường lựa chọn các loại giấy chịu được lực cao.
 • Đa dạng về thiết kế:
 • Phần mặt ngoài cùng của thùng, bìa carton thường làm từ giấy mịn. Hình dạng được cắt ghép và in ấn. Tạo ra các sản phẩm đa dạng để đóng gói nhiều loại hàng hóa phù hợp.
 • Nhẹ và nhỏ gọn: Với trọng lượng của thùng carton nặng nhiều hơn giấy. Vì vậy dễ dàng gấp, mở trong khi vận chuyển và lưu trữ.
 • Bảo vệ sản phẩm tốt hơn: Với lực chịu áp va đập từ bên ngoài như bìa 5, 7 lớp. Bảo vệ toàn diện các hàng hóa đóng gói bên trong tốt hơn.

Nhược điểm của giấy carton

Thời gian lưu trữ thấp vì thành phần chủ yếu tạo nên là giấy. Nên thùng, bìa carton không được để lâu trong không khí ẩm ước và dễ phị phân hủy. Ngoài ra thì dễ dàng bị mọt và mủn khi lưu trữ trong thời gian dài.

 • Dễ cháy: cần được bảo quản thùng carton với nhiệt độ thông thường. Ở những khu vực có nhiệt độ cao sẽ khiến thùng carton dễ bốc cháy vì bản chất thùng carton vẫn là giấy.
 • Dễ nhiễm nước: Do được cấu tạo từ nguyên vật liệu chính là giấy nên carton cũng rất kỵ nước. Khi tiếp xúc nước thì giấy dẽ bị nhũn ra và không còn giữ được độ cứng cáp như lúc ban đầu.

Trên đây là một vài thông tin về giấy carton là gì Xe Tải Thành Hưng gửi đến cho bạn. Chúng tôi hi vọng rằng khi đọc qua bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn về việc lựa chọn giấy cũng như lớp sóng làm thành thùng carton phù hợp với nhu cầu của bạn nhé! Hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi để được tư vấn thùng carton trong vận chuyển hàng hóa nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton là bao nhiêu?

Giấy là 74%. Polyethylene là 22%. Nhôm là 4%.

Các loại sóng giấy phổ biến

Sóng A, B, C, D, E là các loại sóng phổ biến nhất hiện nay

Phân loại giấy carton có bao nhiêu lớp thông dụng nhất

Loại giấy carton 3, 5, 7 lớp là thông dụng nhất

Phân loại giấy carton có bao nhiêu lớp không thông dụng nhất

Loại giấy carton 2 và 9 lớp là không được ưu chuộng tại Việt Nam

By jpweb -
5/5 - (6 bình chọn)

Thông tin khác