• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Khi điều khiển xe máy cần giấy tờ gì? [Cập nhất mới nhất 2024]

Khi tham gia giao thông, nhiều người vẫn không biết rằng mình phải mang những loại giấy tờ nếu bất chợt bị Cảnh sát giao thông hỏi thăm. Dưới đây là một số tư vấn của chúng tôi về việc điều khiển xe máy cần giấy tờ gì?

Khi điều khiển xe máy cần giấy tờ gì? [Cập nhất mới nhất 2024]

Điều kiện để người lái xe tham gia giao thông

Theo quy định trên, về nguyên tắc người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh hoặc xe có kết cấu tương tự. Tuy nhiên, người đủ 16 tuổi trở lên vẫn được đi xe máy nếu xe có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Điều khiển tham gia xe máy cần giấy tờ gì

Giấy tờ cần kiểm tra

Người tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải đủ độ tuổi và sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Bộ Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Với trường hợp những người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Điều khiển xe máy cần giấy tờ gì?

Theo Luật Giao thông Đường bộ quy định, người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

-Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác)

-Giấy Đăng ký xe

-Giấy phép Lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới

-Giấy Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

-Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Áp dụng đối với xe ô tô, xe chuyên dùng).

Không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu?

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân:

Khi bạn không xuất trình chứng minh thư nhân dân theo yêu cầu của người có thẩm quyền thì bạn sẽ bị chịu mức hình phạt từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng.

Giấy đăng ký xe máy:

Trường hợp bạn không mang theo giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông, bạn sẽ bị xử phạt với trường hợp này với mức phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Điều khiển tham gia xe máy cần giấy tờ gì

Giấy phép đăng kí xe

Ngoài ra còn một số trường hợp xảy ra, khi được người có thẩm quyền yêu cầu cung cấp giấy đăng ký xe máy mà bạn lại cung cấp giấy đăng ký xe máy bản photo có công chứng. Trường hợp này bạn sẽ bị phạt khá nặng với mức phạt từ 300.000 tới 400.000 đồng. Nặng hơn, bạn còn có thể bị trục bằng lái xe từ 1 tới 3 tháng.

Giấy phép lái xe máy:

Trong trường hợp bạn điều khiển phương tiện từ 50cc tới dưới 175cc; thì sẽ phải cung cấp giấy phép lái xe hạng A1. Nếu bạn không thể cung cấp được thì sẽ bị xử phạt với mức từ 800.000 đồng tới 1.200.000 đồng. Đối với hạng A2 thì mức xử phạt từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe:

Khi quên bảo hiểm xe máy thì mức phạt của bạn chỉ từ 80.000 đồng cho tới 150.000 đồng.

Ở trên là những giải đáp thắc mắc về những vấn đề khi điều khiển xe máy cần giấy tờ gì? Hãy mang theo bên mình những giấy tờ cần thiết này để tránh bị mất tiền một cách oan uổng nhé.

>>Xem thêm: Công an kiểm tra giấy tờ xe gồm những gì?

 

 

By Bảo Ngọc -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác