• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới là gì?

Hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy trung tâm đăng kiểm xe cơ giới là gì? Điều kiện để thành lập? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải thích thắc mắc trên nhé.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới là gì?

Khái niệm

Đơn vị (hay trung tâm) đăng kiểm xe cơ giới là các tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ công thực hiện công tác kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới. Giấy chứng nhận là chứng chỉ đủ kinh chứng cho điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Khái niệm

Theo quy định, xe cơ giới là toàn bộ các loại phương tiện sau đây: ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (tính cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Điều kiện thành lập trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Các tổ chức muốn thành lập trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phải đáp ứng các điều kiện thành lập trung tâm đăng kiểm xe cơ giới quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Để thành lập trung tâm đăng kiểm trước hết thì tổ chức phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, nhân lực theo quy định của Bộ Giao thông vận tải ban hành. Khi đủ điều kiện mở trung tâm đăng kiểm sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định

trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Điều kiện cơ sở, vật chất

– Mặt bằng đơn vị đăng kiểm là nơi dùng để bố trí các công trình phục vụ việc kiểm định xe cơ giới trên cùng một khu đất, có diện tích được quy định như sau:

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại I, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.250 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại II, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.500 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có hai dây chuyền kiểm định, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 2.500 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có từ 03 (ba) dây chuyền kiểm định trở lên thì diện tích sử dụng cho hoạt động kiểm định từ dây chuyền thứ 3 trở lên tăng thêm tương ứng cho mỗi dây chuyền không nhỏ hơn 625 m2.

– Xưởng kiểm định:

trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Trung tâm kiểm đinh

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 30 x 4 x 3,5 (m);

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại II: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 36 x 5 x 4,5 (m);

+ Đối với xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định bố trí cạnh nhau thì khoảng cách giữa tâm các dây chuyền kiểm định không nhỏ hơn 4 m và khoảng cách từ tâm dây chuyền ngoài cùng đến mặt trong tường bao gần nhất của xưởng kiểm định không nhỏ hơn 2,5 m;

+ Đối với trường hợp dây chuyền kiểm định bố trí tại nhiều xưởng kiểm định thì tổng chiều dài tối thiểu các xưởng kiểm định phải bằng chiều dài tương ứng với loại dây chuyền quy định tại điểm a, điểm b khoản này.

Dây chuyền kiểm định phải được bố trí, lắp đặt các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đảm bảo kiểm tra được đầy đủ các hệ thống, tổng thành, chi tiết của xe cơ giới tham gia giao thông để đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Điều kiện về nhân sự

Nhân viên trong trung tâm đăng kiểm phải đảm bảo các yếu tố sau:

trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Điều kiện nhân sự

– Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 03 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

– Có phụ trách dây chuyền kiểm định. Mỗi phụ trách dây chuyền kiểm định chỉ được phụ trách tối đa hai dây chuyền kiểm định.

– Có lãnh đạo đơn vị đăng kiểm và nhân viên nghiệp vụ đáp ứng các quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

Nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới

– Chỉ những tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép hoạt động kiểm định xe cơ giới.

– Tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới phải độc lập về pháp lý và tài chính với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới. Tính độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính được hiểu như sau:

+ Không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý;

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới không nắm giữ cổ phần hoặc góp vốn trên 10% của tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Bài viết trên là thông tin chúng tôi tham khảo từ quy định Bộ giao thông về điều kiện thành lập trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Hãy theo dõi xe tải Thanh Hưng để xem được bài viết mới nhất.

 

>> Xem thêm: Đăng ký xe máy mới [năm 2024] cần những giấy tờ gì?

By Bảo Ngọc -
Rate this post

Thông tin khác