• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Lụa có khó may không?

Làm việc với các loại vải trơn như lụa có thể gây rắc rối. Vải có thể có xu hướng di chuyển trong giai đoạn cắt, điều này làm cho các cạnh gọn gàng khó đạt được. May cũng có thể khó khăn; cho vải qua máy may và suy nghĩ về việc sử dụng khâu nào để tạo ra kết quả chuyên nghiệp. Vậy bạn bắt đầu từ đâu? Các bước quan trọng cần thực hiện khi may với các loại vải khó khăn là gì?
Nhắc đến ‘vải trơn’ trong bài này, chúng ta đang nói về các loại vải dệt nhẹ. Các loại vải lụa như habotai, chiffon, georgette và charmeuse là những ví dụ tốt nhất, tuy nhiên các đối tác polyester của chúng có thể gây rắc rối không kém. Tại sao không xem hướng dẫn YouTube tương ứng của chúng tôi:

Lụa có khó may không?

Cách thực hiện: May bằng vải lụa / vải trơn .

Làm thế nào để tôi cắt ra vải khăn lụa tơ tằm hoặc vải trơn?
Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào bước đầu tiên, cắt dự án của bạn bằng một loại vải trơn, nhẹ.
Có một số cách để xử lý các loại vải khó trong giai đoạn chuẩn bị. Tôi luôn khuyên bạn nên giặt trước hoặc xử lý vải trước khi sử dụng. Một số loại vải có thể yêu cầu giặt bằng tay hoặc giặt khô. Phần lớn các loại vải trơn sẽ khó khăn và không chính xác để cắt thành một lớp vải hai lớp. Vậy phương pháp tốt nhất để sử dụng là gì?
Có thể làm cứng các loại vải nhất định cho toàn bộ quá trình sản xuất bằng cách sử dụng chất ổn định vải ( ví dụ ), thử cách khác là phun tinh bột (tuy nhiên điều này có thể tích tụ). Tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên thử nghiệm điều này trên vải của bạn trước khi sử dụng, bạn không muốn đánh dấu một loại lụa đắt tiền! Bộ ổn định vải là một cách tuyệt vời để quản lý vải trơn nếu bạn mới may với chúng và đừng ngại chi thêm một chút tiền cho bộ ổn định. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải giặt quần áo sau khi sản xuất để nó có thể được mặc!
Mặc dù chất ổn định vải là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới làm việc với các loại vải rắc rối, nhưng nó có thể tốn kém và nó sẽ đánh dấu một số loại vải (vui lòng kiểm tra trước khi sử dụng). Do đó, phương pháp mà tôi sử dụng để cắt lụa và các loại vải khó khăn khác là kẹp vải giữa 2 lớp giấy lụa. Bạn cũng có thể sử dụng giấy hoặc vải rẻ tiền như calico.
Cá nhân tôi sử dụng giấy lụa vì nó rẻ hơn giấy và vải, bạn có thể mua nó ở dạng tấm lớn để che bề mặt làm việc của bạn, hoặc đơn giản là dán các tấm nhỏ lại với nhau. Đặt giấy lụa lên bàn, với mép giấy dọc theo cạnh bàn. Nếu bạn đang làm việc với các tờ nhỏ hơn, bạn sẽ cần phải dán các tờ giấy lại với nhau cho đến khi bảng được phủ trong giấy lụa. Dán giấy lên bàn bằng cách sử dụng sellotape hoặc băng che.
Trong các hình ảnh sau đây, chúng tôi có giấy lụa màu hồng để bạn có thể phân biệt giấy với màu của bảng của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng ta thường sử dụng giấy lụa trắng để màu không chuyển sang vải!
Tiếp theo vị trí vải của bạn trên giấy lụa. Khớp mép vải của vải dọc theo mép giấy lụa và bàn. Hãy chắc chắn rằng tấm vải được đặt thẳng, bạn sẽ cần đặt vải thành 1 lớp (mặt phải PHẢI hướng lên). Hãy chắc chắn rằng vải được đặt phẳng và các tấm vải đúng với mép vải.
Tiếp theo đặt một lớp giấy lụa khác lên trên tấm vải và dán nó xuống bàn. Điều này sẽ kẹp vải giữa các lớp giấy lụa ỔN ĐỊNH. Chúng tôi sẽ cắt chúng ra làm 1 lớp, cắt xuyên qua 2 lớp giấy lụa và vải, điều này sẽ ngăn vải bị trượt. Bạn có thể định vị nhiều hơn 1 lớp vải trong bánh sandwich nếu bạn dự định cắt nhiều hơn 1 lớp.
xem thêm: cách chọn caravat
Định vị mẫu bạn đang làm việc với lớp giấy lụa trên cùng, khớp với đường chỉ với đường viền của vải như bình thường. Ghim qua các lớp giấy lụa và vải. Cá nhân tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bố trí ngủ trưa. Giải thích tốt nhất về bố trí ngủ trưa là nhung, theo một hướng là vải mịn, theo hướng ngược lại là thô khi chạm vào. Một số loại vải lụa có thể có ánh kim óng ánh và có thể trông có màu khác nếu vải được giữ theo hướng ngược lại, do đó, cách tốt nhất là làm việc với bố cục ngủ trưa (‘đầu’ của các mảnh mẫu phải đối diện giống nhau phương hướng).
Nếu bạn có một mảnh mẫu nằm trên KHUÔN, bạn sẽ cần phải theo dõi nó để bạn có thể cắt nó thành 1 mảnh duy nhất.
Những gì chân nên sử dụng cho vải nhẹ?
Tôi sẽ khuyên bạn nên làm việc với ghim lụa khi bạn đang làm việc với bất kỳ loại vải nhẹ nào. Chân lụa sắc nét và mịn hơn so với ghim thông thường, do đó sẽ ngăn chặn sự vướng vào vải. Luôn ghim vào vải lụa hoặc vải nhẹ, bạn không muốn vô tình làm rách hoặc giật vải bằng ghim.
Làm thế nào để đánh dấu vải slippy khó khăn?
Khi đánh dấu các loại vải rắc rối nhẹ, bạn cần tránh xa bánh xe và giấy than. Bạn thường thấy rằng bánh xe theo dõi sẽ đánh dấu và làm hỏng các loại vải trơn nhẹ. Do đó, phương pháp đánh dấu tốt nhất là sử dụng theo dõi ren và thợ may. Sử dụng kim khâu tay sắc nét như ‘vật sắc nhọn’ và làm việc với chỉ tơ. Sợi tơ rất mịn và sẽ lướt qua vải tránh snags và puckers.
Làm thế nào để may với các loại vải khó khăn, slippy?
Nếu bạn đang làm việc trên máy may, bạn sẽ cần chọn chân máy và kim chính xác cho loại vải cụ thể của mình. Nói chung, vải lụa và các đối tác nhẹ khác sẽ yêu cầu kim nhỏ hơn như 60/8, 70/10 (lụa mịn, georgette, chiffon) hoặc 80/12 (lụa có trọng lượng trung bình). Tại sao không đọc bài viết trên blog của chúng tôi về kích cỡ kim để biết thêm thông tin: Máy may kim cỡ nào . Đối với một số loại vải được dệt rất dày, bạn có thể thấy bạn cần có Microtex Kim. Một kim Microtex có một điểm cực kỳ sắc nét sẽ xuyên qua sợi dệt và tránh làm đứt các loại vải dệt chặt chẽ; nó là tuyệt vời để sử dụng trên các loại vải nhân tạo dệt chặt chẽ khó khăn.
Về kích thước mũi may, tôi khuyên bạn nên may đường may với chiều dài mũi khâu nhỏ hơn. Vải càng nhẹ, chiều dài khâu yêu cầu càng nhỏ. Lụa và các loại vải nhẹ khác hoạt động tốt nhất với chiều dài mũi khâu 1,5mm đến 2 mm. Tuy nhiên, tôi luôn khuyên bạn nên thử cả kim và chiều dài mũi khâu trên một mảnh vải mẫu trước khi bắt đầu một dự án. Các loại vải tinh tế không đáp ứng tốt với khâu ngược trên máy may, thay vào đó KHÔNG quay lại khâu và chỉ đơn giản buộc các sợi chỉ bằng một nút thắt ở đầu và cuối của một hàng khâu.
Bạn có thể thấy việc thay đổi chân trên máy may thành chân đi bộ rất hữu ích, điều này sẽ giúp kéo vải qua máy may, vì có thể khó bắt đầu may bằng vải nhẹ. Hoặc kéo nhẹ nhàng cả trên cùng (chỉ kim) và dưới cùng (chỉ suốt) khi bạn bắt đầu khâu để giúp di chuyển vải qua máy may.
Bạn cũng có thể thử và ổn định vải bằng cách xé hoặc rửa chất ổn định vải; bạn có thể yêu cầu điều này trên toàn bộ đường may, hoặc chỉ khi bắt đầu để bắt đầu vải. Vui lòng kiểm tra bộ ổn định trước khi sử dụng trên ‘hàng thật’ để kiểm tra xem nó không làm hỏng vải khi bạn tháo nó ra. Một lựa chọn khác là sử dụng giấy lụa, điều này có thể dễ dàng bị rách khỏi vải khi bạn may xong; một lần nữa xin vui lòng kiểm tra trước khi sử dụng.
Chọn làm việc với ghim lụa để tránh làm hỏng vải. Tôi luôn khuyên bạn nên ghim song song với đường may khi làm việc với lụa. Ghim theo chiều ngang với đường may có thể làm cho điểm của ghim vào vải. Luôn ghim vào phụ cấp đường may bất cứ khi nào có thể để bạn không đánh dấu vải may mặc.
Đối với các sợi máy may, bạn có thể làm việc với sợi polyester hoặc bông. Nói chung, sợi chỉ nên yếu hơn vải nên sợi cotton là lựa chọn tốt cho vải lụa 100%. Điều này sẽ cho phép các khâu và đường may bị phá vỡ trước khi vải! Sợi nhân tạo sẽ hoạt động tốt với sợi polyester 100%.
Làm thế nào để may tay khó khăn, vải trơn?
Đối với khâu tay, đảm bảo sử dụng kim mịn như kim ‘sắc nét’ và chọn làm việc với chỉ tơ. Sợi tơ rất mịn và sẽ lướt qua vải mà không gây ra hiện tượng giật hay vón cục.
Tôi nên sử dụng đường may nào?
Một số mẫu có thể yêu cầu khâu ở lại, điều này sẽ cần phải được hoàn thành như bình thường để ngăn vải không bị giãn. May trong phụ cấp đường may bằng chiều dài mũi khâu 1,5mm.
Khi may bất kỳ loại vải nhẹ, vải hoặc lụa nào, tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng Seams của Pháp. Chúng có thể được hoàn thành trên phần lớn các đường may và trên mắt cánh tay, tuy nhiên chúng không hoạt động tốt trên các đường cong sắc nét (các đường cong mà bạn thường cắt vào để phát hành). Tìm hiểu làm thế nào để may một Seam Pháp; với hướng dẫn trên YouTube của chúng tôi : Cách thực hiện: May đường may Pháp và Cách thực hiện: Chèn tay áo với đường may Pháp .
Liên quan đến viền, tôi khuyên bạn nên sử dụng một cán tròn cho một kết thúc gọn gàng, hầu như không nhìn thấy. Hãy thử may một đường viền cuộn trên máy may hoặc bằng tay (nếu bạn thích phương pháp này). Tìm hiểu làm thế nào để may một đường viền cán trên máy may, không có chân gấu cuộn với hướng dẫn trên YouTube của chúng tôi: Cách thực hiện: Hướng dẫn cán cán . Bạn cũng có thể may một đường viền cuộn trên áo overlocker hoặc serger, phương pháp này không gọn gàng như trên nhưng hoàn hảo để sử dụng trên một số sản phẩm may mặc như một lớp lót hoặc một lớp voan polyester trên váy phù dâu.

Làm thế nào để ép các loại vải khó như lụa?

Khi ép lụa và các loại vải trơn khác, trước tiên bạn phải ghi nhớ hàm lượng sợi. 100% lụa là một loại sợi tự nhiên và có thể lấy một lượng nhiệt tốt từ bàn ủi, nhưng không hoạt động tốt với nước. Hơi nước có thể gây ra các đốm nước và vết trên vải, vui lòng kiểm tra trước khi sử dụng!
Các sợi nhân tạo như polyester sẽ cần nhiệt độ mát hơn và có thể được làm sáng bóng bằng bàn ủi, vì vậy, luôn luôn thử và sử dụng một miếng vải hoặc bàn ủi ở mặt SAU của vải.
Tôi sẽ luôn khuyên bạn nên ủi và ép một bộ quần áo ở mặt SAU của vải hoặc bằng một miếng vải ép (như lụa organza) để bảo vệ dự án của bạn. Lụa organza là một loại vải ép tuyệt vời vì nó nhìn xuyên qua (bạn có thể kiểm tra xem bạn không ép các nếp gấp vào vải) và là một loại sợi tự nhiên, nó có thể mất rất nhiều nhiệt.

By jpweb -
5/5 - (1000 bình chọn)

Thông tin khác