• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Chi tiết nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, máy lạnh

Bạn nên làm quen với nguyên lý hoạt động của các thiết bị nếu bạn muốn sử dụng nó một cách hiệu quả. Và điều này còn quan trọng hơn nhiều đối với máy điều hòa đang phục vụ bạn, một thiết bị gia dụng hiện đại sử dụng rất nhiều điện năng. Bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin toàn diện về thiết kế và chức năng của máy điều hòa không khí nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa của nó và giảm chi phí hóa đơn tiền điện gia đình.

Chi tiết nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, máy lạnh

Máy điều hòa không khí và máy lạnh là gì? Hiểu như thế nào?

Thiết bị nội thất của gia đình mà hầu như ai cũng quen thuộc đó chính là điều hòa nhiệt độ. Sử dụng máy điều hòa không khí để điều chỉnh nhiệt độ và chất lượng không khí trong phòng theo sở thích của người dùng.

Hiện nay thông dụng nhất có 2 loại điều hòa đó một chiều và hai chiều.

Hai loại điều hòa một chiều và hai chiều khác nhau về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa:

 • Máy điều hòa một chiều chỉ có thể làm mát (do đó thường được gọi là điều hòa không khí).
 • Điều hòa hai chiều: có khả năng sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè (thường được gọi là máy điều hòa nhiệt độ).

Cấu tạo của máy điều hóa không khí, máy lạnh gồm những bộ phận nào

Các thiết bị phổ biến nhất cho các gia đình hiện nay là các mẫu máy lạnh nội địa nhật hiện nay. Bạn phải hiểu cấu tạo của máy thì mới có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

Máy lạnh gia đình thường đi kèm với các thành phần sau:

 • Điều hòa 2 bộ phận chính là dàn nóng, dàn làm lạnh, ông dẫn gas.

Dàn nóng – máy lanh, điều hòa không khí

 • Bộ phận bên ngoài sử dụng một quạt hướng trục và một bộ trao đổi nhiệt của nhiều loại ống vây nhôm.
 • Máy nén và quạt ở dàn ngoài là những bộ phận sử dụng nhiều điện nhất.
 • Để dàn nóng điều hòa hoạt động, phải tiêu thụ đến 95% tổng lượng điện năng sử dụng bên ngoài; dàn lạnh chỉ sử dụng 5% tổng số.
 • Để tránh công suất của máy tăng lên do sử dụng quá nhiều, luôn phải vệ sinh quạt thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn và các vật thể lạ.
 • Cùng với ống dẫn lỏng nhỏ hơn ống gas này là ống dẫn gas nối dàn nóng và dàn lạnh. Để tăng công suất của máy trong quá trình lắp đặt, các đầu ống dẫn khí phải được kẹp với nhau. Dây điều khiển cũng được sử dụng trong kết nối giữa dàn lạnh và dàn lạnh.
 • Dàn lạnh được kết nối với nguồn điện bằng dây nguồn cũng kết nối với nó. Nguồn điện sử dụng là điện 1 pha hoặc điện 3 pha tùy theo số lượng dây.
 • Dàn nóng thường được bố trí bên ngoài phòng ở khu vực được che nắng, che chắn.
Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh

Dàn làm lanh – máy điều hòa không khí

Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của máy điều hòa thay vì quạt ly tâm hoặc quạt lồng sóc, nó sử dụng bộ trao đổi nhiệt ống đồng có vây nhôm. Sau đây là một số loại dàn lạnh khác nhau phù hợp với các phong cách kiến trúc và bố cục phòng cụ thể:

 • Dàn lạnh treo tường: Do lắp đặt đơn giản trong các môi trường dân cư điển hình, nó là loại được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay. Cửa hút trên sẽ hút không khí vào, trong khi cửa nhỏ phía dưới sẽ đẩy không khí ra ngoài.
 • Dàn lạnh âm trần: loại dàn lạnh này cần có thêm đường ống cấp và hồi, quạt gió và môi hút để được sử dụng.Phong cách này cũng khá phổ biến và thường được sử dụng ở những nơi rộng rãi với trần nhân tạo, như văn phòng.
 • Dàn lạnh âm trần: Kiểu dáng dàn lạnh này thích hợp với những căn phòng cao và rộng. Ở gần trần, gió lùa ra ngoài và hút vào dưới dàn lạnh.
 • Dàn lạnh âm sàn: Dạng điều hòa này có thể được tận dụng với lỗ thông hơi nằm phía trên và cửa hút gió bên hông trong những căn phòng có diện tích nhỏ nhưng trần cao.
 • Bộ cassette trong nhà: Chỉ có thể nhìn thấy mặt trước của máy sau khi hộp cassette đã được cắt mở và gắn gần trần nhà trong quá trình xây dựng. Loại này thích hợp cho các vị trí cao, lớn như trung tâm mua sắm, hội trường, hội trường.

Để biết thêm thông tin về cách cấu tạo dàn lạnh và dàn nóng, vui lòng xem video bên dưới:

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí

Dàn lạnh và dàn nóng là cách hệ thống làm mát của nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Thiết kế cơ bản của điều hòa là dàn lạnh hoạt động liên tục để kiểm soát lượng khí lạnh trong không gian, còn dàn nóng hoạt động thụ động để duy trì nhiệt độ phòng mong muốn.

Cảm biến nhiệt độ và bảng tín hiệu tạo nên hai bộ phận bên trong. Một tín hiệu sẽ được cảm biến gửi đến các bo mạch xử lý này sau khi nhận được nhiệt độ của phòng.

Hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Các máy điều hòa không khí thông dụng hiện này thường sẽ hoạt động theo nguyên lý sau:

 1. Khí nén nhiệt độ thấp và áp suất thấp (chất làm lạnh);
 2. Không khí được hút vào dàn lạnh bởi chất làm lạnh khi nó đi qua. Không khí được quạt hút cưỡng bức qua dàn lạnh, làm mát trước khi đi vào không gian.
 3. Bo mạch sẽ ra lệnh cho dàn nóng kích hoạt nếu nhiệt độ trong nhà vượt quá mức mong muốn.Dàn nóng chạy sẽ dẫn không khí thông qua gas tới dàn lạnh, khí gas lỏng bốc hơi sẽ đồng thời dàn lạnh sẽ thổi không khí lạnh từ dàn lạnh vào trong phòng.

Sau đó nhiệt độ đi vào dàn lạnh sẽ bắt đầu giảm xuống. Lỗ thông hơi sẽ đẩy không khí mát ra bên ngoài. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao hơn mức kiểm soát, dàn nóng sẽ tự ngắt. Đây cũng góp phần trong nguyên lý hoạt động của máy điều hòa giúp tiết kiệm điện năng.

Sử dụng máy điều hòa không khí tiết kiệm

Sử dụng máy điều hòa không khí tiết kiệm

Nếu cảm biến nhận thấy nhiệt độ tăng, quá trình sẽ bắt đầu lại từ đầu như đã mô tả ở trên. Như bạn thấy, trong khi dàn nóng hoạt động, dàn lạnh được làm mát. Do đó, khi thiết bị bên ngoài không được sử dụng, thiết bị bên trong sẽ không sử dụng nhiều điện hơn một quạt tiêu chuẩn.

Do đó, theo lý thuyết của điều hòa, điều quan trọng là phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh việc dàn nóng phải chạy quá công suất làm tăng điện năng tiêu thụ và lâu dần dẫn đến tiếng kêu cạch cạch khó chịu. từ máy lạnh.

Giữ nguyên nhiệt độ đã được chỉ định để tiết kiệm điện

Nhiệt độ dàn lạnh tối thiểu cho từng không gian được quy định. Vì vậy, chỉ nên để nhiệt độ ở mức này trở lên để tránh tình trạng dàn nóng hoạt động không ngừng nghỉ.

Có thể xác định giới hạn nhiệt độ này bằng cách cho máy chạy ở cài đặt thấp nhất trên điều khiển từ xa trong 20 đến 30 phút, sau đó tăng máy lên cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách. Cài đặt nhiệt độ này thể hiện cài đặt thấp nhất của dàn lạnh.

Trên đây là thông tin về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa của Xe Tải Thành Hưng cung cấp đến cho bạn. Chúng tôi hi vọng các thông tin này sẽ hỗ trợ cho bạn biết được cách hoạt động của máy lạnh cũng như sử dụng máy lạnh một cách tiết kiệm điện cho gia đình mình nhất.

By jpweb -
5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin khác