• Phone/Zalo: 0898 880 789
 • thanhhungvietnam.info@gmail.com
 • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
 • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Lần đầu thuê chung cư và kinh nghiệm xương máu cần phải biết

Đối với những người thuê trọ lần đầu nhà hoặc thâm chí là thuê chung cư lần đầu. Chắc chắn là không hề dễ dàng tìm được một căn hộ như ý với vị trí thuận lợi, phù hợp kinh thế cho mình. Bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng gửi đến cho bạn về kinh nghiệm lần đầu thuê chung cư để bạn tham khảo nhé!

Lần đầu thuê chung cư và kinh nghiệm xương máu cần phải biết

Nên xem sơ lược khi thuê căn hộ chung cư

Trước khi tham khảo trên các website khi thuê căn hộ, bạn nên liên hệ chính chủ căn hộ đó. Để xác thực người cho thuê có phải đúng là chủ nhà hay môi giới. Khi biết được chính xác là chủ thuê hay môi giới thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn như sau:

 • Đối với chủ nhà: Hỏi những thông tin liên quan về căn hộ. Hình ảnh, địa chỉ, diện tích, nội thất tiện nghi của căn hộ, và đặt lịch hẹn,…
 • Đối với môi giới: Hãy tìm hiểu kỹ phí dịch vụ, Phí này do chủ nhà trả hay bạn phải trả. Hỏi về chủ nhà là ai? Thuê giá ntn? Có ký hợp đồng trung gian hay không?…

Trong trường bạn không thể tự tìm và thuê được nhà. Buộc phải thuê qua trung gian. Thì bắt buộc phải có hợp đồng rõ ràng. Trong trường hợp này thì chúng tôi sẽ không khuyến cáo! Vì nếu bạn thuê qua trung gian thì bạn phải mất một khoảng phí chênh lệch của môi giới. Và lưu ý về điều khoảng trong hợp đồng phải có hoàn phí nếu trung gian không tìm được nhà.

Khảo sát căn hộ cần thuê

Khi đến xem căn hộ cần thuê cần để ý các điều sau của lần đầu thuê chung cư:

 • Hướng nhà
 • Vị trí của sổ của căn hộ, có bao nhiêu cửa sổ.
 • Quang cảnh xung quanh.
 • Không gian sống thoải mái, thoáng đãng.

Sau đó sẽ kiểm tra đến hệ thống điện và nước của căn hộ. Giá tiền điện, nước, wifi và các chi phí phát sinh. Nếu được hãy nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để cùng xem nhé! Hãy kiểm tra khoảng cách từ chỗ làm, chỗ học có thuận tiện cho việc đi lại hay không. Xung quanh căn hộ chung cư nhỏ hay lớn có chợ, cửa hàng tiện lợi, trường học, khu mua sắm, bệnh viện, bến xe hay không nhé.

Kiểm tra môi trường xung quanh có ồn ào hay bị ô nhiễm hay không? Hàng xòm của bạn có thân thiện hay không? Có tệ nạn hay không? Từng nhà có cách âm tốt không?

Khảo sát chung cư cần thuế

Khảo sát chung cư cần thuế

Những điểm cần chú ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Xác minh chủ nhà sỡ hữu căn hộ

Về việc xác minh chủ nhà căn hộ nên bạn nên xem qua giấy giấy tờ về lần đầu thuê chung cư: 

 • CMND hoặc CCCD của chủ nhà
 • Giấy sỡ hữu căn hộ
 • Phiếu thuế nhà, bản sau đăng ký xác nhận chủ nhà và được xác thực từ chủ trước.
 • Nếu là chủ căn hộ thứ 2 bạn cần kiểm tra hợp đồ với chủ nhà chính. Và tìm hiểu về thỏa thuận việc nghiêm cấm, cho tặng hoặc thuê lại từ người khác.

Tiền thuê nhà và phí dịch vụ của tòa nhà

Về giá tiền thuê và phí dịch vụ cũng phải được liệt kê rõ ràng trong hợp đồng như:

 • Tiền thuê nhà, thời hạn nộp, thời hạn thuê bao lâu? Phương thức chi trả bao như thế nào?
 • Nếu bạn thuê dài hạng trên 1 – 2 năm thì phải thỏa thuận với chủ nhà được tiết kiệm được chút ít nhé!

Khi thuê căn hộ chung cư, ngoài việc chi trả thuê nhà. Mà bạn còn phải đóng một vài phí phát sinh dịch vụ của chung cư như: 

 • Tiền điện và nước, internet, điện công cộng.
 • Phí thang máy, gửi xe, an ninh, quỷ cộng đồng, phí quản lý, thuế, ….

Những chi phí này bạn nên tính toán và hỏi thật ký ai sẽ chịu khoảng này. Nên kiểm tra số điện và nước để đảm bảo lúc dọn vào ở được tính đúng nhất.

Tiền đặt cọc để thuê căn hộ

Khi thức hiên hợp đồng phải hỏi đến việc có đóng khoảng phí đặt cọc hay không? Và khoảng đó bao nhiêu?(Nếu có cọc thì tiền cọc sẽ không vượt quá 2 – 6 tháng trên tổng tiền thuê). Nếu không thuê được có nhận lại được tiền cọc không?

Chấm dứt hợp đồng thuê căn hộ – lần đầu thuê chung cư

Hợp đồng thuê nhà thường có thể ký theo nhiều nhu cầu khác nhau như: 1 năm, 2 năm, 3 năm,… Nếu không thuê căn hộ nữa nếu hủy hợp đồng ngay lúc đó bạn sẽ mất tiền cọc căn họ. Vì vây bạn nên hỏi trước vấn đề này khi ký kết hợp đồng.

Và trường hợp ngược lại, khi bạn đang sinh sống mà chủ nhà lấy lại thì sẽ như thế nào? Thời gian báo trước bao lâu? Khoảng bồi thường cho bạn là bao nhiêu?

Kinh nghiệm thuê chung cư

Kinh nghiệm thuê chung cư

Thiết bị gia dụng có sẵn trong nhà

Khi đi thuê căn hộ nếu chủ sở hữu để lại toàn bộ nội thất hoặc chỉ có bộ cơ bản hoặc thậm chỉ không có gì. Thì bạn cần lên danh sách những đồ dùng mà chủ nhà có sẳn, tình hình của chúng đang như thế nào. Nên chụp hình lại các thiết bị đang hoạt động không tốt để làm bằng chứng cho sau này. Điều này sẽ giúp bạn không phải chi trả những khoảng phí không đáng để trả khi không còn thuê nhà nữa.

Những ràng buộc đặc biệt về căn nhà

Nên lưu ý một điều là có giới hạn gì đặc biệt không? Ví dụ như: được nuôi thú cưng ở nhà hay không? Được kinh doanh, buôn bán tại căn hộ hay không? Nếu vị phạm hợp đồng thì sẽ như thế nào? Bên cạnh đó, cần hỏi rõ chủ nhà về tiện ích của toàn nhà và sử dụng như thế nào? Được sử dụng tiện ích căn hồ theo tòa nhà ra làm sao? Chỗ giữ xe, Ban quản lý toàn nhà và các quy định về tòa nhà để không vị phạm nội quy.

Hợp đồng thuê căn hộ

Sau khi xem xét kỹ lưỡng và nhận được đầy đủ thông tin về căn hộ. Bạn tiến hành ký kết hợp đồng, tuy nhiên vẫn phải lưu ý vài điểm trong hợp đồng như sau:

 • Kiểm tra hợp đồng xem có chỗ nào sửa, bôi, xóa hay không. Hai bên tiến hành ký tên, và tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.
 • Hợp đồng mỗi người giữ một bản.
 • Hợp đồng thuê căn hộ có cần phải công chứng hay không? Nếu có ai sẽ là người chịu phí.

Trên đầy là toàn bộ thông tin về lần đầu thuê chung cư của Xe Tải Thành Hưng gửi đến cho bạn. Chung tôi hi vọng các kiến thức của bài viết này sẽ giúp cho bạn trong việc thuê chung cư cũng như những điều cần lưu ý khi thuê căn hộ chung cư nhé! Chúng tôi chúc bạn sẽ thuê được căn hộ như ý nhất.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Lần đầu thuê chung cư khó khắn lắm không?

Dạ không, nếu bạn đọc kỹ bài viết của Xe Tải Thành Hưng nhé!

Kinh nghiệm của Thành Hưng trong lần đầu thuê chung có được kiểm chứng không?

Dạ. có. Với nhiều năm kinh nghiệm khi chuyển nhà dùm cho khách hàng và được tìm kiếm và rạng hỏi các quy khách hàng của chúng tôi ạ!

By jpweb -
5/5 - (8 bình chọn)

Thông tin khác