• Phone/Zalo: 0898 880 789
  • thanhhungvietnam.info@gmail.com
  • HCM: 182 Bùi Thị Xuân, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TPHCM
  • Hà Nội: 105 – 107 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
1800.80.49

Tin Tức

Mâm cúng thần tài năm 2024 gồm những gì?

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, được dân gian xem như ngày cúng vía thần Tài, ai ai cũng nô nức đi chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ để cầu cho tiền tài vào nhà, công việc làm ăn có tiến triển. Đây vốn là phong tục tiền lệ của người dân Viêt Nam. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem mâm cúng thần tài gồm những gì nhé.

Mâm cúng thần tài năm 2024 gồm những gì?

Quan niệm về thần tài trong dân gian

Theo phong tục, Thần Tài là một vị thần linh thiêng, và đem về tài lộc, của cải cho mọi nhà. Trong các lĩnh vực kinh doanh như buôn bán, làm ăn thì việc cúng vía Thần Tài là phổ biến diễn ra trong suốt cả năm chứ không chỉ là tháng Giêng và hầu như ai cũng thực hiện.

mâm cúng thần tài năm 2024

Quan niệm dân gian

Ngày cúng vía Thần Tài năm 2024 rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch. Người xưa quan niệm rằng vào ngày này, việc mua vàng cầu may và sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài có thể giúp việc làm ăn buôn bán cả năm được thuận lợi.

Cúng vía Thần Tài trong phong thủy

Các chuyên gia phong thủy cho rằng thời gian đẹp nhất để cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là vào buổi sáng từ 9 – 11h hoặc 11 – 13h. Ngoài ra, 15h – 17h cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh. Ngoài việc cúng bái Thần Tài trong khung giờ này, gia chủ nên mang vàng bạc đi qua cổng chính hoặc đặt vào trong két sắt để tăng tài lộc.

Chuẩn bị trước khi cúng lễ Thần Tài

Gia chủ cần phải chuẩn bị cẩn thận trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài 2024 như vệ sinh và lau dọn cẩn thận, sạch sẽ bàn thờ. Ngoài ra, hãy chọn nước ngũ vị hương được nấu từ 5 thứ nguyên liệu khác nhau là: quế khô, hương nhu, hồi khô, là sả và là mùi (hay lá bưởi tùy theo mùa) làm nước rau lửa bao sái ban Thần Tài. Bạn có thể dùng rượu gừng tắm tượng sứ cho Thân Tài để được sạch sẽ, mang lại nhiều mắn.

mâm cúng thần tài năm 2024

Những chuẩn bị tước khi cúng vía Thần Tài

Các gia chủ cũng cần lưu ý là trong suốt 12 tháng của 1 năm thì chúng ta chỉ tắm tượng 5 lần và tắm tượng mỗi ngày mùng 10 hàng tháng. Nên dùng riêng khăn để lau bàn thờ và khăn dùng để tắm rửa tượng Thần Tài. Đặc biệt là không được dùng khăn này để phục vụ cho việc lau dọn các thứ khác nhé.

Mâm cúng Thần Tài gồm những gì?

Mâm cũng Thần Tài cũng tùy thuộc vào vùng miền, mỗi nơi sẽ chuẩn bị vật lễ khác nhau. Nhưng về điểm chung, họ thường mua vàng để cầu may cho công việc làm ăn thuận lợi.

Theo truyền thống, cúng vía Thần Tài thường gồm các lễ vật sau:

– Bộ tam sên với 3 món: 300g thịt lợn (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc.

– Mâm ngũ quả: Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu…, một lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly…)

– Một bộ giấy tiền, vàng mã.

– Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra)

– Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ địa. Đây là vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm.

Ngoài ra, mâm cúng ngày vía Thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bát hương, hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Mâm cúng ngày thường là hoa quả, đồ chay, (còn ngày vía thần Tài có đồ mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

mâm cúng thần tài năm 2024

Mâm cúng Thần Tài

Ở miền Nam, người ta có chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Cá lóc được để nguyên trạng để nhắc nhớ rằng ông cha mình từng rất thiếu thốn, khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyện để cá nguyên vảy, cả con.

Lưu ý khi chọn lựa đồ làm mâm cúng Thần Tài

-Trái cây nên chịn mua trái cây tươi ngon, ít bị trầy xướt, đặc biệt nên mua các loại quả hay được mua để cúng Thần Tài như táo, lê, chuối, cam, quýt.

– Đồ cúng bằng muối và gạo thì giữ lại trong nhà cho có lộc.

– Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa đem đi phát lộc.

– Rượu và nước sau khi cúng xong phải đem tưới xung quanh nhà.

– Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may, còn tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

Hãy theo dõi xe tải Thanh Hưng để cập nhật bài viết mới nhé.

 

>>Xem thêm: Mâm ngũ quả cúng về nhà mới vào buổi lể nhập trạch

By Bảo Ngọc -
Rate this post

Thông tin khác